ความเห็น


น.ส ศรัญญา อมรเดชสุริยา 555740332-7

Y#14 sec.12

World Café-Loyalty Pyramid

SkyAutohausBMW สาขาขอนแก่น

1. ไม่รู้จัก-รู้จัก

เนื่องจากคุณพ่ออยากได้รถ bmw เ มื่อ 8ปีก่อน จึงได้สอบถามจากเพื่อนที่รู้จัก เลยแนะนำให้ไปดูรถที่บริษัท Sky Autohaus

จุดเปลี่ยน  หลังจากที่ไม่รู้จักบริษัท Sky Autohaus เลย แต่พอได้เพื่อนแนะนำจึงตัดสินใจไปดูรถที่โชว์รูมของบริษัท จึงได้รู้จักบริษัทแห่งนี้

 

2. ถามข้อมูล

เมื่อไปถึงบริษัท Sky Autohaus แล้ว รู้สึกประทับใจกับการบริการของบริษัทนี้ พนักงานมีการบริการที่ดีเข้ามาสอบถามพาชมรถยนต์ใ ห้ลองเข้าไปนั่งในรถ สตาร์ทรถแนะนำการทำงานต่างๆของตัวรถ และยังมีการบริการเครื่องดื่มและของว่างให้แก่ลูกค้าที่มาดูรถที่โชว์รูมอีกด้วย นอกจากนี้ตัวผู้จัดการยังมาเป็นฝ่ายแนะนำให้ข้อมูลด้วยตนเอง

 

จุดเปลี่ยน  พนักงานของทางบริษัทและตัวผู้จัดการมีความใส่ใจกับลูกค้า มีความเป็นกันเองกับลูกค้า สามารถให้ข้อมูลรายละเอียดกับลูกค้าได้อย่างชัดเจน

 

3. ซื้อครั้งแรก

หลังจากที่ได้สอบถามข้อมูลต่างๆและสอบถามราคารายละเอียดต่างๆจนละเอียดแล้ว คุณพ่อจึงได้ตัดสินใจซื้อรถ BMW  รุ่น318i

จุดเปลี่ยน  ทางบริษัทได้มีการให้บริการเป็นอย่างดี ใส่ใจทุกรายละเอียด และมีโปรโมชั่นมาเสนอโดยให้ผ่อนแบบดอกเบี้ย 0 %อีกด้วย

4. ซื้อครั้งที่ 2

หลังจากที่ได้ซื้อคันแรกไปใช้ เวลารถมีปัญหาหรือเอารถมาเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องก็จะมาที่ศูนย์แห่งนี้ ทางบริษัทก็จะบริการลูกค้าอย่างดี ถ้าลูกค้านั่งรอก็จะพาลูกค้าไปนั่งและมีบริการเครื่องดื่มและของว่าง นอกจากนี้ยังพาชมรถยนต์รุ่นใหม่ๆอีกด้วย ในกรณีที่ลูกค้าต้องการกลับไปรอที่บ้านก็จะมีบริการพาไปส่งที่บ้าน(บ้านอยู่ในตัวเมืองขอนแก่น) ทำให้ยิ่งประทับใจมากยิ่งขึ้น และทางบริษัทยังมีการส่งหนังสือรถ BMW รุ่นใหม่ๆที่ออกมาไปที่บ้าน และได้มีการโทรสอบถามและเสนอรถรุ่นใหม่ๆโดยเอารถรุ่นใหม่ไปให้ลองขับถึงบ้าน(บ้านที่อ.บ้านไผ่) ทำให้คุณพ่อตัดสินใจซื้ออีกคัน(รุ่น520d)เมื่อ 3ปีก่อน

จุดเปลี่ยน  ทางบริษัทมีการบริการที่ดี พยายามติดต่อลูกค้าเก่าอยู่เรื่อยๆและได้มีการนำรถ รุ่นใหม่ๆไปให้ลองขับถึงที่บ้าน และยังมีโปรโมชั่นดีๆให้เช่นผ่อน 0% นอกจากนี้ยังเทิร์นรถคันเก่าให้ในราคาสูงอีกด้วย  ทำให้ประทับใจและมั่นใจในตัวบริษัท

 

5. ซื้อซ้ำ

                เมื่อได้ไปใช้บริการที่ศูนย์ Sky Autohaus บ่อยครั้งก็ประทับใจในการบริการ แม้ว่าค่าบริการของทางศูนย์จะค่อนข้างแพงเมื่อเทียบกับร้านที่รับถ่ายน้ำมันเครื่องหรือร้านซ่อมอื่นๆ แต่การบริการของทางที่ศูนย์เป็นที่น่าประทับใจมาก นอกจากนี้กรณีรถมีปัญหากลางทางมีปุ่มเตือนแดงๆขึ้น เรายังสามาถโทรสอบถามได้เดี่ยวนั้นว่ารถเป็นอะไร เขาก็จะแนะนำว่าควรทำอย่างไร ทำให้มาใช้บริการเปลี่ยนถ่ายหรือซ่อมที่ศูนย์นี้ตลอด

จุดเปลี่ยน  การบริการของทางที่ศูนย์เป็นที่น่าประทับใจมาก ให้ความใส่ใจกับทุกรายละเอียด โทรสอบถามแนะนำรถรุ่นใหม่ๆเสมอ หากทางบ้านดิฉันต้องการออกรถอีกก็จะออกรถที่ศูนย์นี้

 

6. ซื้อประจำ

                เนื่องจากรถยนต์มีค่าใช้จ่ายที่แพงจะออกรถบ่อยๆก็คงยาก แต่หากต้องซื้ออีกคัน ก็จะคิดถึงบริษัทนี้เป็นอันดับแรก เพราะใช้บริการซื้อและซ่อมหรือถ่ายน้ำมันเครื่องที่ศูนย์นี้ตลอด เพราะทางศูนย์มีการบริการที่ดีไม่ใช่แค่เพียงตอนจะขายเท่านั้น หลังจากซื้อไปแล้วทางศูนย์ยังได้ทำการติดต่อลูกค้าเก่าอยู่เรื่อยๆ เช่น นำรถไปให้ลองขับถึงบ้าน มีจัดโปรแกรมดูหนังสำหรับลูกค้า BMW เรื่อง Fast6 ให้ลูกค้าไปรับบัตรเข้าชมได้ฟรีทั้งครอบครัว

จุดเปลี่ยน  การบริการระหว่างการขาย และบริการหลังการขายที่ดี ทำให้ถ้าคิดจะออกรถอีกก็จะนึกถึง Sky Autohaus เป็นที่แรก

 

7. บอกต่อ

                จากการที่ได้มีการซื้อรถที่ศูนย์ Sky Autohaus มา2คัน และได้มีการใช้บริการซ่อม/เปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องที่ศูนย์นี้ มาตลอด แล้วรู้สึกประทับใจการบริการต่างๆเป็นอย่างมาก จึงได้มีการแนะนำและบอกต่อเพื่อนๆ คนอื่นให้ได้ลองไปที่ศูนย์ หรือเพื่อนคนไหนสนใจ รถ BMW คุณพ่อก็จะแนะนำให้ไปที่นี่ ซึ่งเพื่อนคุณพ่อหลายคนก็ได้ลองซื้อไปใช้แล้วเช่นกัน

                จุดเปลี่ยน  คุณภาพการบริการของทางร้าน ทั้งการบริการก่อนขาย หลังการขาย การบริการในการไปซ่อมหรือเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องที่ศูนย์แห่งนี้ก็เช่นเดียวกัน มีการบริการที่ดีมาก และรถยนต์ก็ได้คุณภาพ ทำให้ลูกค้ารู้สึกเป็นคนสำคัญ

 

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี