ความเห็น


น.ส. กมลชนก กิจกสิวัฒน์

 55574011-3

แบ่งปันเรื่องราวดีๆค่ะ

World Café – Loyalty Pyramid

1.             1. ซื้อประจำ

เป็นร้านยาที่มหาวิทยาลัยขอนแก่นร้านหนึ่ง อยู่ฝั่ง U Center ตรงข้ามหอพัก “มอแดงเฟิร์สคลาส” เป็นร้านยาห้องกระจกเล็กๆ เภสัชเป็นผู้ชาย ตอนแรกที่เข้าไปซื้อเพราะไปทานข้าวแถวนั้น ตอนนั้นขาได้รับบาดเจ็บจากการเล่นกีฬา ช้ำและบวมมาก เข้าไปเภสัชพูดดีมากๆๆๆๆ ดีกว่าร้านยาทุกร้านที่ทั้งชีวิตนี้เคยเจอมา เค้าอธิบายเรื่องยาได้ดีมากและละเอียด นอกจากนี้ยังอธิบายถึงหลักการของร่างกายว่าเราบาดเจ็บแบบนี้เกิดจากอะไร ร่างกายทำงานยังไง ยาตัวนี้จะไปช่วยแบบไหน เหมือนหมอมากๆ ปกติถ้าไปร้านยาบางคนเค้าก็ไม่ได้บอกละเอียดขนาดนี้ ต้องให้ถาม หรือบางร้านพอถามก็เหมือนขี้เกียจบอกขี้เกียจอธิบาย นอกจากนี้เราเป็นคนชอบดูพวกครีมหรือเครื่องสำอางที่ขายอยู่ในร้านยา เราก็จะดูไปเรื่อยๆอื่นโน่นอ่านนี่ เค้าก็ให้เราอ่านได้ตามสบาย เหมือนให้เราไปshopping ในร้านเครื่องสำอาง บรรยากาศเป็นกันเองมาก

จุดเปลี่ยน สิ่งที่ประทับใจและทำให้ไปซื้อร้านนี้เป็นประจำ คือหลังจากนั้นประมาณเกือบ 1 อาทิตย์เราไปซื้อยาร้านนี้อีก (เป็นครั้งที่ 2 ที่เข้าร้าน) เภสัชเค้าถามเราว่า “น้องเป็นไงบ้าง ขาหายรึยัง” เราอึ้งเลยว่า เราไปซื้อครั้งเดียว จำเราได้ด้วย ทำให้ร้านนี้เราประทับใจมากและทุกครั้งถ้าต้องไปซื้อยาในม. จะเลือกไปร้านนี้ถึงแม้โดยตั้งใจขับรถไปซื้อเจาะจงร้านนี้เลยค่ะ

2.              2. บอกต่อ

เป็นร้านขายเสื้อผ้าบูติกแฟชั่น ชื่อร้าน “Red Door” ค่ะ อยู่หน้าเซนโทซ่า ถ.มะลิวัลย์

ร้านนี้มีเจ้าของร้านเป็นหุ้นส่วนกันหลายคน หลายครั้งคนที่มาเฝ้าร้านจะเปลี่ยนหน้ากันไม่ซ้ำเลย แต่ทุกคนเป็นกันเองหมด ให้ลองได้ ดูได้อย่างสบายใจ บางครั้งลองเป็นสิบๆชุดไม่ถูกใจไม่ซื้อ เจ้าของร้านก็ไม่เคยทำหน้าเซ็งหรือไม่พอใจเลย

จุดเปลี่ยน ที่ประทับใจที่สุดก็เพราะ บางครั้งเราอยากได้ชุดนี้ แต่มันใหญ่เกินไปเราใส่ไม่ได้ เจ้าของร้านเค้าก็มาช่วยดู แล้วก็แก้ทรงเสื้อให้เลย เช่นเอาเอวเข้าให้ ปรับช่วงไหล่ให้ แก้ทรงให้ ทั้งๆที่ร้านอื่นไม่มีค่ะ หรือขากางเกงยาวไป เค้าก็ตัดให้ หรือกางเกงขายาวไม่ค่อยเข้ารูปกับขาของเรา เค้าก็แก้ให้ค่ะ แตกต่างจากร้านอื่นที่ไม่มีบริการตรงนี้ ร้านนี้ต้องบอกต่อจริงๆค่ะ

3.             3. ถามข้อมูล

ร้านที่ประทับใจคือ “ขอนแก่นโน๊ตบุ๊คสาขาเซนทรัล”ค่ะ

พอดีอยากได้ mini notebook และตั้งใจว่าจะไปเดินดูหลายๆร้าน แต่ยังไม่ซื้อ เพราะจะเก็บข้อมูลไปเรื่อยๆก่อน วันนั้นที่ไปเป็นวันเสาร์ (หรืออาทิตย์จำไม่ได้) คนที่เซนทรัลเยอะมาก ร้านขายคอมพิวเตอร์แต่ละร้านคนเยอะมากๆ พนักงานไม่มีใครมาสนใจเราเลย หรือบางคนเห็นเรามีท่าทียังไม่ซื้อวันนี้เค้าก็ไม่ค่อยอยากจะใส่ใจเรา พอเราเรียกมาถามก็ถามคำตอบคำ ไม่ค่อยให้ข้อมูล เราเป็นผู้หญิงไม่ค่อยมีความรู้เรื่องคอมพิวเตอร์ก็ไม่รู้ว่าควรต้องถามอะไรต้องรู้เรื่องไหนเกี่ยวกับคอมฯบ้าง สเปกอะไรยังไง เราก้อไม่รู้ แต่พอมาร้านขอนแก่นโน๊ตบุ๊ค คือเค้าให้ข้อมูลดีมาก ตอนแรกเราสังเกตว่าเค้าดูเราอยู่ห่างๆ แต่พอเราเหมือนจะมีคำถามเค้าก็มาอธิบายให้ โดยอธิบายไล่เรียงสเปกต่างๆที่ควรรู้ ความแตกต่าง รวมถึงการแนะนำอื่นๆที่ทำให้เราเข้าใจมากขึ้น ต่างจากร้านอื่นโดยสิ้นเชิง วันนั้นจริงๆไม่ได้ตั้งใจจะซื้อ แต่สุดท้ายก็ไปกดเงินซื้อเลยค่ะ

จุดเปลี่ยน การที่พนักงานให้ข้อมูลดีมาก และเราคิดว่าการให้ข้อมูลแบบนี้ทำให้ร้านน่าเชื่อถือ และเราเชื่อว่าถ้าเครื่องเรามีปัญหาในอนาคต เค้าก็จะดูแลให้เราได้ดีเช่นกันค่ะ

4.             4.  ซื้อครั้งที่ 2

ร้านที่จะพูดถึงคือ “โตโยต้าอมตะ” อยู่หน้ามหาวิทยาลัย ฝั่งบึงศรีฐานค่ะ

ปกติที่บ้านมีใช้รถหลายยี่ห้อ ไม่ได้เจาะจงยี่ห้อใดยี่ห้อนึง ก่อนหน้านี้ถ้าเป็นยี่ห้อโตโยต้าเคยซื้อที่”โตโยต้าขอนแก่น” พอคันถัดมาเป็นช่วงที่ “โตโยต้าอมตะ”เปิดสาขาใหม่พอดี ด้วยความที่ใกล้บ้านเลยไปลองใช้บริการสาขานี้บ้างและประทับใจทันที ไม่รู้เพราะเป็นสาขาที่เปิดใหม่ อะไรๆเลยดูดีไปทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็นโชว์รูมหรือตัวพนักงานขาย พนักงานรับรถเอง อ่อนน้อมและดูแลเป็นอย่างดี ที่พูดแบบนี้ไม่ใช่ว่าสาขาขอนแก่นไม่ดี เพียงแต่สาขาอมตะทำให้เราประทับใจได้มากกว่าเท่านั้นเอง นอกจากนี้ที่บ้านเราซื้อเป็นร้านค้า จะซื้อรถขนส่งสินค้าซึ่งเป็นรถกระบะอีกพร้อมกันหลายคัน เราก็มีการสอบถามเพื่อให้ศูนย์โตโยต้าของแต่ละสาขาทำใบเสนอราคามา โตโยต้าอมตะเป็นสาขาเดียวที่เสนอราคามาเร็วมาก ติดต่อง่าย และใส่ใจลูกค้า สุดท้ายสาขาอมตะก็ได้ออเดอร์นี้ของที่ร้านไปค่ะ

จุดเปลี่ยน เราไม่ได้ว่าสาข่อื่นไม่ดี เพียวแต่สาขานี้สร้างความประทับใจเราได้มากกว่าสาขาอื่นเท่านั้นเอง ทั้งในเรื่องของความรวดเร็ว การติดตามงาน อำนวยความสะดวก รวามทั้งบริการหลังจากขายก็ง่ายและชัดเจนค่ะ สถานที่ก็สะอาดสะอ้าน (แต่อาจจะเป็นเพราะเพิ่งเปิดเป็นสาขาล่าสุดรึเปล่าก็ไม่รู้นะค่ะ เพราะสาขาอื่นเปิดมานานแล้ว เรื่องความสะอาดต้องดูกันไปค่ะ)

5.             5. ซื้อซ้ำ

ร้านที่ต้องซื้อซ้ำๆเลยคือ “ร้านกาแฟAmazon สาขาสี่แยกสามเหลี่ยม จะอยู่เลยสี่แยกไปนิดหน่อย จะอยู่ซ้ายมือถ้ามาจากอุดรฯจะตรงไปเซนทรัล”ค่ะ

สาขานี้แตกต่างจากสาขาอื่นตรงที่ “รสชาติไม่เคยทำให้เราผิดหวังเลย” เรารู้มาว่ากาแฟอเมซอนแต่ละสาขา มีสูตรตายตัวที่เค้าให้พนักงานเอาไว้ ซึ่งพนักงานต้องทำตามสูตรที่ได้รับมา แต่การชงกาแฟให้อร่อยนั้น นอกจากตัววัตถุดิบ เครื่องมือแล้ว ความพิถีพิถันและฝีมือคนทำก็เป็นสิ่งสำคัญไม่แพ้กัน เพราะการชงกาแฟเป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อน หากใจร้อนก็จะทำให้รสชาติผิดไปได้ เราเป็นคนที่กินกาแฟประจำจึงค่อนข้างจำรสชาติได้ค่ะ

ร้านนี้ถึงลูกค้าเยอะแค่ไหน ฝีมือเที่ยงตลอด ไม่เคยทำให้เสียความรู้สึกเลย บางสาขาเวลาคนเยอะๆจะรีบทำ บางครั้งขมไป หวานไป แต่สาขานี้เหมือนเดิมทุกครั้งค่ะ บางวันที่เราผ่านไปทางนั้น ไม่ได้ตั้งใจจะกินกาแฟนะ แต่ก็ เอ่อ....แวะสักหน่อยก็ได้

จุดเปลี่ยน ถ้าเป็นสาขาอื่น ถ้าเราไม่ได้อยากกินกาแฟจริงๆก็จะไม่แวะนะค่ะ แต่สาขานี้แวะได้ปรพจำค่ะ เพราะเค้าไม่เคยทำให้เราผิดหวังเลย เป็นเพราะความใส่ใจของคนชงค่ะ (เพราะวัตถุดิบของเมล็ดกาแฟ และตัวเครื่องเหมือนกันทั้งประเทศ) ส่วนการบริการไม่ได้พูดถึงในที่นี่นะค่ะ การบริการปกติค่ะ ไม่ได้ดีหรือแย่อะไร แต่ติดใจที่รสชาติค่ะ

6.             6. ซื้อประจำ

ต้องเรียกว่าใช้บริการประจำมากว่าค่ะ คือคนที่ใช้บริการประจำชื่อคุณปู ทำงานที่ขนส่ง จ.ขอนแก่น คือคุณปูคอยดูแลเรื่องการต่อทะเบียนรถให้บ้านเราตลอด ไม่ว่าจะเป็นรถส่วนตัวหรือรถของร้าน คุณปูจะเข้ามาดูแลให้ถึงที่บ้านเลย นอกจากนี้ บ้างครั้งเวลามีทะเบียนสวย คุณปูแกก็จะคอยบอกว่าจะเอามั้ย แกจะเก็บไว้ให้ค่ะ

จุดเปลี่ยน จิตใจบริการ มาบริการให้ถึงที่โดยไม่ได้ร้องขอค่าเหนื่อยหรืออะไรพิเศษ และทุกครั้งที่มาก็เต็มใจ พูดจาไพเราะ และคอยตามเรื่องรถให้เสมอค่ะ

 

 

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี