ความเห็น 2848413

ประสบการณ์พัฒนาทักษะการเรียนรู้อย่างมีประสิทธิภาพของข้าพเจ้า

เขียนเมื่อ 

สวัสดียามพักเที่ยงครับ คุณKridpuj

ขอแสดงความคิดเห็นเพิ่มเติมนิดนึงนะครับ

  • โดยทั่วไปแล้วเอกสารวิชาการในวิชาที่เราเรียน(เอ๊าท์ลาย) อาจารย์ผู้สอนท่านมักจะมีกรอวัตถุประสงค์ของเนื้อหาในแต่ละรายวิชาไว้ให้ พร้อมกับระยะเวลาหรือภาคการศึกษาที่ต้องเรียน เราในฐานะผู้เรียนควรจะดูที่วัตถุประสงค์หรือจุดประสงค์เป็นหลักนะครับ ว่าอาจารย์เขาต้องการให้เรารู้อะไร แล้วเราก็มุ่งไปค้นหาตามนั้น เช่น เน้นให้นักศึกษาเรียนรู้ประชากรของไทยในแต่ละภาคว่าประกอบอาชีพหลักอะไรกันบ้าง แล้วเราก็ใช้หลักการที่กล่าวมาเบื้องต้นไปหาและสรุปคำตอบ ไม่จำเป็นต้องอ่านทั้งเล่มหรอกครับ
  • บันทึกนี้เหมาะมากสำหรับนักศึกษาที่กำลังเรียนในระดับอุดมศึกษา ผมอยากให้ผู้เขียนบันทึกมีความตั้งใจที่จะเขียนอย่างจริงจัง โดยสำรวจคำที่พิมพ์ให้ดี เพราะเท่าที่สังเกตน่าจะผิดอยู่หลายคำ เพิ่มความละเอียดตรวจอักษรอีกสักนิด อย่าพยายามนำคำพูดที่แช็ทกันมาใช้เขียน บันทึกนี้ก็น่าจะเกิดประโยชน์ต่อผู้เข้ามาอ่านอีกหลายท่าน
  • อีกนิดครับ คำสำคัญ ให้คำนึงถึงว่าถ้าเผื่อใครที่ต้องการทราบเรื่องใดที่ตรงกับเรื่องที่เราเขียนไว้ คำสำคัญจะนำผู้ค้นคว้ามาอ่านบันทึกของเรา ให้ใส่ใจเขียนไว้หลายๆ คำก็ได้ เช่น เทคนิคการอ่าน เทคนิคการเรียนวิชายาก หรือ อาจจะเขียนกลับกันว่า เรียนวิชายากให้เข้าใจง่าย ๆ ก็ได้ครับ
  • ด้วยความหวังดี ไม่มีอคติครับผม