สวัสดีค่ะอาจารย์ ของส่งการบ้านครั้งที่ 1 ค่ะ
1. สรุปได้อะไร 3 เรื่องในการเรียนครั้งแรก
-ตัวเอง
o ได้รับความรู้เรื่องทุนมนุษย์เพิ่มเติม ทำให้รู้ว่าตัวเราเป็นทุนมนุษย์ที่สำคัญ แต่ๆละคนจะมีทุนมนุษย์ทั้งที่ติดตัวมาแต่กำเนิดหรือเกิดจากการสะสมเรียนรู้ ไม่เท่ากัน ดังนั้นเราไม่ควรหยุดนิ่งในการเรียนรู้ พัฒนาทักษะ และต้องเปิดโลกทรรศน์ให้กว้างอยู่เสมอเพื่อจะนำความรู้ที่ได้มาทำการตกผลึกและใช้สำหรับการพัฒนาคุณภาพของตนเองต่อไป
o ได้รู้ว่าการทำสิ่งใดก็ตามจะต้องหาความหมาย(Meaning) ของสิ่งที่จะทำ และจะต้องกำหนดเป้าหมาย(Target) ให้ชัดเจน จากนั้นก็สร้างกระบวนการทางความคิดและลงมือปฏิบัติเพื่อนำไปสู่ความสำเร็จของเป้าหมายเพื่อเพิ่มมูลค่าให้ตัวเอง
o ได้รับความรู้เกี่ยวกับความหลากหลายของทุนมนุษย์ มาต่อยอดทางความคิดเกี่ยวกับการทำงานซึ่งเป็นงานด้านการสอนที่จะพบความหลากหลายของนักศึกษาอยู่เสมอๆ ไมว่าจะเป็นด้านเพศ ด้านสถาบัน ด้านค่านิยม เป็นต้น ซึ่งเราควรจะต้องพัฒนาศักยภาพจากความหลากหลายมากกว่ามองเพียงแค่เพื่อเปรียบเทียบความแตกต่าง
- องค์กร
o ได้แนวทางในการนำความรู้ที่ได้รับไปปรับใช้ในการพัฒนาองค์กรให้เป็นองค์กรแห่งการเรียนรู้ โดยใช้ทฤษฎี 4L’s นั่นคือ มีการใช้วิธีเรียนรู้ผ่านการ workshop มีบรรยากาศการเรียนรู้ที่ผ่อนคลายสนุกสนาน สร้างโอกาสให้ทุกคนในหน่วยงานพบปะแลกเปลี่ยนความรู้ซึ่งกันและกัน รวมทั้งสร้างชุมชนการเรียนรู้ผ่านระบบดิจิตอล เช่น การใช้ Blog , Facebook ซึ่งจะส่งผลให้องค์กรมีการพัฒนาได้อย่างยั่งยืน
o ได้แนวทางในการนำความรู้ไปพัฒนาคนในองค์กรพร้อมทั้งการสร้างแรงจูงใจในการทำงานซึ่งจะนำมาซึ่งทุนแห่งความสุข (Happiness Capital)ให้กับคนในองค์กร และจะนำไปสู่องค์กรแห่งความสุข (Happy workplace) นั่นก็จะส่งผลให้องค์กรมีความพร้อมต่อการเปลี่ยนแปลงและจะนำไปสู่การพัฒนาเติบโตอย่างต่อเนื่องขององค์กร
o ได้ทุนมนุษย์ที่มีคุณภาพสำหรับเป็นทุนสำคัญสำหรับการพัฒนาองค์กรให้สามารถสร้างความได้เปรียบทางการแข่งขัน
- ประเทศ
o เมื่อประเทศมีทุนมนุษย์ที่มีคุณภาพก็จะสามารถเข้าใจได้ว่าทุนมนุษย์มีความหลากหลาย เมื่อสามารถเข้าใจความหลากหลายของทุนมนุษย์ได้ ก็สามารถที่จะสร้างบรรยากาศการเรียนรู้ให้สอดคล้องกับความหลากหลายเหล่านั้นได้ ซึ่งจะส่งผลให้ทุนมนุษย์ถูกพัฒนาไปในทิศทางที่ถูกต้องและเหมาะสมซึ่งจะส่งผลต่อการพัฒนาประเทศอย่างยั่งยืน
o ได้แนวทางในการปลูกทุนมนุษย์ให้มีคุณภาพ เพื่อจะสามารถเก็บเกี่ยวทุนมนุษย์เหล่านั้นมาใช้ประโยชน์ในการพัฒนาประเทศให้เจริญและยั่งยืนต่อไป
o ได้แนวทางในการสร้างมนุษย์พันธ์ใหม่ที่สามารถสร้างเครือข่ายทางสังคม วางเป้าหมายในการทำงาน รวมทั้งสามารถตกผลึกทางความคิดและสามารถนำความคิดที่ผ่านการตกผลึกแล้วไปพัฒนาประเทศได้ ซึ่งจะทำให้ประเทศสามารถแข่งขันกับนานาประเทศได้
- โลกาภิวัฒน์
o ได้แนวทางการปลูกทุนมนุษย์ที่มีคุณภาพ ที่จะไม่มองเพียงแค่การแข่งขัน แต่จะสามารถมองได้ว่าควรแข่งขันกับใคร หรือเพื่อสร้างความได้เปรียบหรือสร้างความเข็มแข็งควรจะรวมกลุ่มกับใคร ตัวอย่างเช่น การเข้าสู่ AEC ไม่ใช่เพียงแค่การแข่งขันเพราะถ้าใน Asian มัวแต่แข่งขันกันเองก็จะไม่สามารถพัฒนาให้สามารถแข่งขันกับส่วนอื่นๆของโลกได้ ซึ่งในความเป็นจริงควรจะรวมกลุ่มกันเพื่อสร้างความเข้มแข็ง เป็นต้น ซึ่งจะสามารถทำให้เป็นเลิศได้อย่างแท้จริงในยุคโลกาภิวัฒน์ซึ่งสภาพแวดล้อมมีทางการแข่งขันกันค่อนข้างสูงมากทั้งภายในและภายนอกประเทศ
o ได้แนวทางเก็บเกี่ยวทุนมนุษย์ที่มีคุณภาพ ให้สามารถวิเคราะห์จากสภาพปัญหาจากการเปลี่ยนแปลงของโลกตามความเป็นจริง (Reality) และความต้องการในปัจจุบันอย่างตรงประเด็น (Relevance)นั่นก็คือสิ่งที่มีประโยชน์ต่อตนเองหรือองค์กร แล้วเริ่มลงมือปฏิบัติได้ในทันที กล่าวคือสามารถแก้ไขปัญหาและเสริมสร้างศักยภาพได้ในเฉพาะจุดที่มีความต้องการเร่งด่วน ซึ่งจะทำให้สามารถสร้างความได้เปรียบทางการแข่งขันได้อย่างยั่งยืนบนเวทีโลก
o ได้แนวทางการสร้างมูลค่า (Value Creation) ทุนมนุษย์ให้มีคุณภาพโดยการประทะทางความคิด การสร้างเครือข่ายทางสังคมจากบุคคลที่ต่างศาสตร์กัน และโดยผ่านทุนทางเทคโนโลยี (Digital Capital) เช่น website webboard เป็นต้น ซึ่งจะทำให้สามารถเรียนรู้ และมีแนวคิดใหม่ๆ สำหรับการปรับตัวให้เข้ากับโลกาภิวัฒน์ได้ภายใต้การกำกับของทุนทางจริยธรรม (Ethical Capital)
2. แรงบันดาลที่ได้รับในครั้งนี้จะช่วยให้การเรียนและการวิจัยมีความสำเร็จอย่างไร
แรงบันดาลใจที่ได้รับคือ มนุษย์สามารถเรียนรู้ได้ตลอดชีวิต เพียงแค่ค้นหาตัวเองให้ได้ ซึ่งถ้าค้นหาตัวเองเจอว่าเป้าหมาย (Target) ของเราคืออะไร ก็จะสามารถทำการหาจุดมุ่งหวังในระยะสั้น เพื่อที่จะนำไปสู่เป้าหมายที่แท้จริงได้ นั้นก็คือจะต้องค้นตัวเองให้เจอว่ามาเรียนเพื่ออะไร แล้วจะทำวิจัยด้านไหนเพื่อนำไปใช้ประโยชน์อะไร โดยทำการตกผลึกทางความคิดเพื่อที่จะนำความคิดเหล่านั้นไปลงมือปฏิบัติจริงอย่างต่อเนื่องและตรงประเด็น (ทฤษฏี 2R’s)ในด้านการเรียนและการวิจัย ซึ่งก็จะน่าจะเป็นการสร้างโอกาสที่จะช่วยให้การเรียนและการวิจัยมีความสำเร็จได้