"จิตอาสา ไม่รับเงิน" ดิฉันก็คิดเช่นนี้  และใช้ความหมายนี้ในการมองหากิจกรรมพิเศษส่วนตัวในช่วงท้ายของชีวิต แต่ก็ยังมีเงื่อนไขอื่นประกอบนะคะ  เช่น หากเป็นหน่วยงานราชการ องค์กรเอกชนที่ต้องการจิตอาสาเพื่อ 'ประดับบารมี' ใช้กิจกรรมจิตอาสาเพื่อสร้างภาพลักษณ์เท่านั้น ก็ต้องมีเงื่อนไขอื่นประกอบ ซึ่งอาจมากกว่าจำนวนเงินที่ควรได้ ก็นำไปให้เด็กๆ ด้อยโอกาส ที่เราส่งเสริมเขาทั้งรูปแบบกิจกรรมและเงินทุน

ความหมายนี้ ไม่ได้รวมถึงกลุ่มคนอย่างคุณยอดดอยนะคะ ดิฉันเข้าใจความรู้สึกค่ะ ก็คุณทำงานในทิศทางตรงกันข้ามกับภาครัฐทั้งเชิงปริมาณและคุณภาพ อีกทั้งผลงานของคุณก็เป็นดังหอกข้างแคร่ของภาครัฐอีก สถานการณ์มันบังคับให้ต้องเบียดออกไปนอกเส้นทาง อยากทำก็ต้องทำใจ

สิ่งที่ต้องทำคือ พิจารณาจุดยืนของตัวเอง หากมีอุดมการณ์เป็นฐาน ให้กำลังใจตัวเองเป็น ก็ต่อสู้ต่อไป อยากให้รับรู้ว่าคนจิตอาสาที่ไม่ประกาศตัวทำเต็มเวลามีอีกจำนวนมาก เราน่าจะเกื้อหนุนกันได้ จะเป็นกำลังใจให้นะคะ