ขอบคุณทุกความเห็นค่ะ
ตอบคุณ Wasawat : ก็สู้เท่าที่จะหมดแรงละค่ะ
ตอบคุณขจิต : ที่จันทบุรีถือว่าลำไยนอกฤดูมีราคาสูงที่สุดในประเทศแล้ว เพราะลำไยมีคุณภาพดี ปีนี้ราคาเปิดล๊งสูงมากค่ะ ราคาซื้อเหมาสวนโดยดูจากใบลำไยที่จะราดสารในเดือนมีนาคม เริ่มที่ 38-40 แต่เริ่มขยับมาที่ 40-45 แล้ว
แต่พวกนายหน้าเหมาสวนแบบไม่พาเถ้าแก่มาด้วย จะพยายามกดให้อยู่ระหว่าง 30-35 ตีกินเปล่าเยอะมากค่ะ
ที่สวนยุ้ย ยังไม่ได้ขายใคร แต่มีเสนอมาแล้วที่ 36 บาทค่ะ ต่อรองกันอยู่ ยุ้ยขอ 40
ยุ้ยมีสวนลำไยเพียง 12 ไร่ จำนวน 550 ต้น คาดว่าผลผลิตปีนี้น่าจะอยู่ระหว่าง 12-15 ตันเองค่ะ ไม่รู้จะทำได้ไหม แต่ไม่ต่ำกว่า 12 แน่นอน
ตอบคุณสามสัก :
*ทุกอาชีพก็คงมีคนที่หากินอย่างสุจริต และพวกที่จ้องเอารัดเอาเปรียบเป็นธรรมดา ที่เขียนมาก็เพียงสะท้อนอีกวิถึชีวิตหนึ่งในสังคมค่ะ
* พวกตีหัวเข้าบ้านอ่ะ ทำได้ครั้งเดียวสำหรับเราค่ะ แต่ก็ถือว่าเป็นบทเรียนที่ต้องระมัดระวังในการขายครั้งต่อไป แต่ยังไม่รู้จะพบเล่ห์เหลี่ยมอะไรอีกในปีนี้ ยังไม่รู้จะเตรียมตัว เตรียมใจอย่างไรเลย
ปีนี้ว่าจะจ้างคนมาเก็บ ใส่เครื่องคัดแยก (กำลังหาวิธีสร้าง มีขายอยู่ แต่ไม่มีเงินซื้อ) ว่าจะให้คนงานคัดใส่ตระกร้าไว้ และจ้างรถบรรทุกขนเอาไปขายที่หน้าล๊งเองเลยค่ะ แต่ก็ไม่รู้จะเป็นแบบผีเข้าป่าช้าหรือเปล่า กลัวอยู่เหมือนกัน แบบว่าตีราคาถูกๆ ไ่ม่ขายก็ไม่ง้อ ขนมาแล้วนิ
อีกอย่าง ถ้าใช้การเก็บแบบเดิม ก็ว่าจะขายเฉพาะที่จะขนไป ลูกตกไซค์ ลูกร่วง ลูกลาย ลูกหิน ไม่ขายค่ะ จะเก็บไว้ขายเอง
และก็ว่าจะไปจ้างทหารพรานให้มาถือปืนคุมที่ทางเข้า และออกด้วยเลยค่ะ
* ราคาลำไยจันทบุรีสูงที่สุดในประเทศแล้วค่ะ แต่พวกนายหน้าเขาก็กั๊กสุดฤทธิ์เหมือนกัน ยกเว้นว่าหาลำไยไม่ได้หรือต้องรีบหน้าเพื่อให้เต็มตู้คอนเทนเนอร์ จริงๆ เท่านั้น เขาถึงจะยอมให้ราคาสูงสุด แต่ถ้าเขาได้ครบแล้ว เขาก็จะกดต่ำสุดเหมือนกัน บางทีถึงกับไม่รับซื้อเลยก็มี
คิดไม่ตก ยังสรุปไม่ได้ว่าจะทำอย่างไรดี