ขออนุญาตเอามาลงแบบอ่านได้เลยให้ด้วยนะคะ อ่านสนุกดีค่ะ
ค่ายแห่งการเรียนรู้...สู่การเป็นแพทย์ที่มั่นใจ
และแล้วก็ถึงวันที่ได้ออกค่าย ... ค่ายสร้างเสริมประสบการณ์นักศึกษาแพทย์ ค่ายออกตรวจชุมชน ที่เป็นที่กล่าวขวัญของเพื่อนๆ PI (แพทย์พระบรมราชชนก นครราชสีมา) ถามใครก็มีแต่คนชื่นชม เพื่อนๆของพวกเราหลายคนเป็นขาประจำของค่ายนี้ ไปทุกครั้ง ...จนดูเหมือนวันสำคัญพิเศษ วันแห่งการรวมตัวร่วมใจกันเพื่อทำสิ่งดีๆของเพื่อนๆ PI ยังไงยังงั้น บางคนถึงขนาดต้องวางแผนล่วงหน้าเป็นเดือนแลกเวรเพื่อที่จะไปค่ายนี้ให้ได้ (Extern และintern ที่โคราชอยู่เวรถี่มาก ประมาณ 12 ครั้งต่อเดือน)ต่อมช่างสงสัยของบอยก็เกิดความสงสัยขึ้นมาว่า “เอ อะไรกัน ค่ายนี้ต้องมีอะไรดีสักอย่างแน่ๆ ถึงได้มีเพื่อนๆนศพ.ทั้งรุ่นเดียวกัน รุ่นน้อง รวมถึง Intern มาเข้าร่วมค่ายแห่งนี้” ขณะที่กำลังสงสัยมีความสนใจอยากไปค่าย บอยกลับมีความกังวลแทรกขึ้นมาในใจว่า “พวกเราความรู้ระดับ นศพ. จะไปช่วยออกตรวจได้จริงหรือ ?”“สำหรับตัวบอยที่อยู่ปี 6 เองยังไม่ค่อยมั่นใจเลย...ว่าจะไปช่วยอะไรเขาได้ไหม เพราะเคยออกตรวจ OPD นับครั้งได้เลย เอ...แล้วน้องๆปี 2,3,4,5 ล่ะ ???”
“อืม... แต่ก็เอาเหอะนะ ถึงแม้ครั้งนี้อาจจะไม่ค่อยได้ช่วยมากเท่าไร แต่อย่างน้อยก็ได้ไปดู ไปเรียนรู้ เพื่อจะได้ไปช่วยครั้งหน้าก็แล้วกัน”บอยกล่าวปลอบใจตัวเอง
สำหรับเรื่องความไม่มั่นใจ บอยเชื่อว่าเป็นสิ่งที่หลายคนต้องยอมรับ เนื่องจากเวลา 2 ปีที่เรียนระดับ clinic อยู่ในโรงเรียนแพทย์ไม่ค่อยได้เจอผู้ป่วยที่หลากหลายนัก case ส่วนใหญ่เป็นระดับ tertiary care มีความซับซ้อน ยากและลึกเกินไปจนจับประเด็นสำคัญที่ต้องรู้ไม่ถูก ทำให้เรื่องของ skill ในการตรวจ commondisease รวมไปถึงผู้ป่วยที่เป็น unknown case สำหรับนักศึกษาแพทย์มีค่อนข้างน้อย เมื่อเทียบกับโรงพยาบาลมหาราช และถึงแม้ว่าเราจะเรียนด้านความรู้ทางทฤษฎีลึก...ลึกมากไปถึงระดับ molecule จากระดับศาสตราจารย์ อาจารย์แพทย์แนวหน้าระดับประเทศที่ เรียกได้ว่าเข้มข้นไม่แพ้ที่อื่นๆ แต่น่าเสียดายอย่างยิ่งที่ความรู้เหล่านั้นค่อยๆหายไปตามกาลเวลา เนื่องจากเราไม่มีโอกาสนำความรู้ไปใช้ฝึกปฏิบัติจริง จนดูเหมือนว่าพวกเราไม่มีความรู้ ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะเป็นของจริง สิ่งที่แพทย์ที่จะจบออกไปต้องรู้และแม่นอย่างถึงที่สุด ซึ่งทางรามาก็ได้แก้ปัญหาได้อย่างดีมากแล้วคือ การให้ extern ออกไปต่างจังหวัด 6 เดือน แต่สำหรับผมและเพื่อนๆหลายๆคนแล้ว ต่างเห็นตรงกันว่ายังน้อยไป ...สำหรับทักษะและความรู้ที่จะไปใช้ตอนใช้ทุน
สำหรับค่ายนี้มีการออกตรวจหลายอย่าง แบ่งเป็นฐานย่อยๆหลายฐานแล้วแต่ครั้งๆไป ตามความเหมาะสมของพื้นที่ เช่น med,เด็ก ,ตรวจ pap smear ,ตา ,ortho เป็นต้น
บอยนั้นตั้งใจจะมาอยู่ ortho เพราะบอยกำลังอยู่วอร์ด ortho พอดี คงจะมีความรู้เรื่องนี้อยู่บ้าง ถึงแม้จะยังไม่ค่อยมั่นใจก็ตาม เนื่องจากไม่ค่อยได้ออกตรวจ OPD เท่าไรนักเพราะส่วนใหญ่จะได้เรียนรู้ case fracture ที่โรงพยาบาลมหาราช ส่วนของโรงพยาบาลรามาส่วนใหญ่ก็เป็น case นัดมา follow up ที่รู้การวินิจฉัยอยู่แล้วมี new case ไม่มากนัก ครั้งนี้จึงเป็นการดี ที่บอยจะได้มาช่วยตรวจและได้ฝึกทักษะการตรวจ OPD ortho ให้เเม่น