ความเห็น


ขออนุญาตท่าเจ้าของบันทึกแสดงความคิดเห็นสักเล็กน้อย นะครับ

มีการนำโพลนี้ออกมาเผยแพร่เพื่อเอาไว้ด่าคนไทยด้วยกันมานานแล้ว ไม่ทราบเหมือนกันว่าวัตถุประสงค์ที่แท้จริงของคนที่เอาไปใช้คืออะไรกันแน่ การอ้างผลโพลก็เป็นลักษณะบอกเล่ากันต่อๆกันมา copy จากที่หนึ่งไปอีกที่หนึ่งต่อๆกันไป แต่ไม่เห็นมีใครเอาคำถามที่โพลนำไปถามประชาชนมาให้ดูเลยว่ามันมีรูปร่างเป็นอย่างไร และควรจะวิเคราะห์ออกมาเป็นอย่างไร มีท่าทางคล้ายจะปกปิดด้วยซ้ำไป


ผมตามโพลนี้มานานแล้วครับตั้งแต่ปี 2008 ที่เป็น original ก่อนที่จะออกเพี้ยนๆในปีถัดๆมา(โดยเฉพาะล่าสุด)
เอาตัวอย่างนะครับ ..

.."ตารางที่ 1 ​แสดงค่าร้อยละของตัวอย่างที่ระบุ ​แนวคิดที่ว่า รัฐบาลทุกรัฐบาลมีทุจริตคอรัปชั่นด้วยกัน​ทั้งนั้น ถ้าทุจริตคอรัปชั่น​แล้ว​ทำ​ให้ประ​เทศชาติรุ่ง​เรือง ประชาชนกินดีอยู่ดี ​เป็น​เรื่องยอมรับ​ได้...
...ตารางที่ 2  ​แสดงค่าร้อยละของตัวอย่างที่ระบุ ​แนวคิดที่ว่า รัฐบาลทุกรัฐบาลมีทุจริตคอรัปชั่นด้วยกัน​ทั้งนั้น ถ้าทุจริตคอรัปชั่น​แล้วทำ​ให้ประ​เทศชาติรุ่ง​เรือง ประชาชนกินดีอยู่ดี ​เป็น​เรื่องยอมรับ​ได้ จำ​แนกตาม กลุ่มที่ ชอบน​โยบายประชานิยม ​และ​ไม่ชอบน​โยบายประชานิยม...
...ตารางที่ 3  ​แสดงค่าร้อยละของตัวอย่างที่ระบุ ​แนวคิดที่ว่า รัฐบาลทุกรัฐบาลมีทุจริตคอรัปชั่นด้วยกัน​ทั้งนั้น ถ้าทุจริตคอรัปชั่น​แล้วทำ​ให้ประ​เทศชาติรุ่ง​เรือง ประชาชนกินดีอยู่ดี ​เป็น​เรื่องยอมรับ​ได้ จำ​แนกตาม​เพศ......ตารางที่ 7 ......"
http://www.ryt9.com/s/abcp/451654


คำถามก็คือ..ถ้ามีใครเอาคำถามแบบนี้มาถาม ผมควรจะตอบอย่างไรดีครับ ?
จะตอบว่าเมื่อทุกท่านคอรัปชั่นไปแล้วก็จงหาผลประโยชน์ใส่ตัวไปตามสบายเถิดไม่ต้องมาทำอะไรให้ประชาชนหรอกเพราะเราไม่ชอบคนโกง..แบบนั้นหรือครับ


แล้วลองดูตารางที่ 5 ที่ http://www.ryt9.com/s/abcp/1022090 ว่าประชาชนคิดอย่างไร ผมว่านี่แหละที่ทำให้คอรัปชั่นเป็นอมตะในบ้านเราถึงทุกวันนี้เพราะมีกระบวนการแต่ทำงานแบบ half function (หรือเปล่าไม่ทราบ)

ดังนั้นถ้ามีใครมาถามผมว่าจะร่วมกันแก้ปัญหาคอรัปชั่นในสังคมไทยได้อย่างไร ผมจะตอบว่า..
..เริ่มจากไม่คอรัปชั่นทางวิชาการ ไม่บิดเบือนผลโพลกันก่อนดีกว่าไหมครับ !!!

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี