สรุปเนื้อหา
 
โครงการเผยแพร่ความรู้เรื่องประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (AEC) สำหรับโรงเรียนมหาภาพกระจาดทองอุปถัมภ์
 
ไลออน ศ.ดร.จีระ หงส์ลดารมภ์
 
•หนังสือ 8K’s+5K’s ทุนมนุษย์ของคนไทยรองรับประชาคมอาเซียน เขียนเกี่ยวกับอาเซียน เน้นทุนมนุษย์ ถ้าเรามีความสามารถสู้ประเทศอื่นได้ สื่อสารกับเขาได้ ก็จะร่วมมือกันได้และอยู่รอดได้
•ผมประทับใจโรงเรียนนี้ เพราะมีองค์ความรู้เรื่องอาเซียนอยู่แล้ว 
•สิ่งที่สำคัญที่สุดในโลกปัจจุบันคือความทะเยอทะยานไปสู่จุดสูงสุด มันอยู่ที่แรงบันดาลใจ
•ประเทศไทยปลอดภัยได้ ถ้าพร้อมอยู่ร่วมกับประเทศอื่นๆและต้องพัฒนาทักษะภาษาอังกฤษและภาษาอาเซียน
•สิงคโปร์มีประชากร 5 ล้านคนแต่มีรายได้เฉลี่ยต่อหัวมากกว่าประเทศไทยถึง 13 เท่า เพราะลงทุนเรื่องทุนมนุษย์
•ต้องมองให้กว้างแล้วหันมาดูว่าเราต้องปรับตัวอย่างไร ต้องดูแผนที่ ลูกโลก ดูว่าแต่ละทวีปทำอะไร
•การศึกษาอยู่ที่ความอยากรู้อยากเห็น ไม่ใช่อยู่ที่ระบบราชการ
•จุดเริ่มของอาเซียนเกิดที่ประเทศไทย เราควรภูมิใจที่ได้รับการยกย่องเป็นผู้นำอาเซียน
•ควรไปวังสราญรมย์ซึ่งเป็นสถานที่เซ็นสนธิสัญญาอาเซียน
•ควรไปแหลมแท่นซึ่งเป็นสถานที่จัดประชุมสุดยอดอาเซียนครั้งที่ 1
•ในการเปิดเสรีอาเซียน จะมีการลดภาษีศุลกากร มีการลงทุนด้วยกัน
•ประเทศในอาเซียนจะเปิดเสรีแรงงานมากขึ้น อาจไปทำงานต่างประเทศได้ถ้าเก่งและทักษะภาษาต่างประเทศดี แต่ถ้าเราไม่เก่ง ประเทศอื่นก็มาทำงานในประเทศไทยแข่งกับเราได้
•ประเทศในอาเซียนต้องเชื่อมโยงกันด้านสังคมและวัฒนธรรม ศึกษาซึ่งกันและกันให้ลึกซึ้ง
•ต้องลดปัญหาคอรัปชั่น จะได้ทำงานร่วมกันได้เพราะสิงคโปร์มีคอรัปชั่นน้อย
•ถ้ามีการเปิดเสรีอาเซียนเกิดขึ้น ต้องวิเคราะห์ให้เป็น เก็บประโยชน์ไว้ แล้วหลีกเลี่ยงภัยคุกคาม
•ในการเป็นประเทศที่เข้มแข็ง โรงเรียนต้องผลิตบุคลากรที่มีคุณภาพ โรงเรียนนี้มีพื้นฐานดี เริ่มจากยอมรับว่า ต้องเรียนรู้เพิ่มขึ้นและเป็นคนดีก่อนที่จะเป็นคนเก่ง
•ต้องมีความสุขในการทำงานแล้วจะเก่งขึ้นเพราะความชอบทำให้รู้จักแสวงหาและลงทุน
•ทุนทางสังคมคือการสร้างเครือข่าย ต้องจับมือกับประเทศกัมพูชา พม่า ลาว แลกเปลี่ยนนักเรียนหรือการศึกษาดูงานกัน อาจปรึกษาสโมสรไลออนส์ซึ่งสามารถช่วยเจรจาติดต่อดูงานได้  ต้องมีพันธมิตรในภาคต่างๆและในต่างประเทศด้วย
•เราต้องอยู่อย่างยั่งยืนในอนาคต การศึกษาของเราต้องทำให้มีศักยภาพในการอยู่รอดในอนาคต คือสอนให้มีเบ็ดตกปลา มีความรู้เพื่อมีอาชีพสำหรับอยู่ในโลกอนาคต
•ต้องมีความใฝ่รู้คือการเรียนรู้ตลอดชีวิต
•ควรน้อมนำหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงมาปฏิบัติ
•ควรสอนให้เด็กคิดนอกกรอบ เช่นนำสมุนไพรมาทำธุรกิจ นำอาหารไทยส่งไปขายต่างประเทศ และนี่คือมูลค่าในอนาคต
•ต้องอนุรักษ์วัฒนธรรมและวิถีชีวิต ควรทำตามอย่างประธานาธิบดีโอบามาศึกษาวัฒนธรรมต่างชาติ 
 
โปรดคลิกที่ลิ้งค์นี้เพื่อฟังรายละเอียดเพิ่มเติม
http://cdn.gotoknow.org/assets/media/files/000/850/687/original_mahapab21nov2012file1.WAV?1353500693
 
โปรดคลิกลิ้งค์นี้เพื่อฟังบรรยากาศการนำเสนอ Workshop
http://cdn.gotoknow.org/assets/media/files/000/850/692/original_mahapab21nov2012file2.WAV?1353501055