ความเห็น


ด้วยความนับถือ..

สิ่งที่ได้อ่านจากการถอดความส่วนใหญ่เป็นหลักปฏิบัติ ที่ไม่ควรละเลย.. เป็นปกติธรรมดา..อยู่เดิม มีแนวคิด/ หลักคิดใหม่สำหรับการบริหารจัดการ เพียง ๒-๓ ข้อ เช่น เพิ่มทางเลือกเพื่อเลื่อนวิทยฐานะ.. / สร้างศูนย์วิทยาศาสตร์ทุกภาค / ส่วนอื่นๆ ก็เป็นวิถีการงานตามปกติ ถ้ารัฐมนตรีมีนโยบายแค่นี้ ก็น่าผิดหวังอย่างมาก...

นานๆ เราจะได้นักบริหารการศึกษา ที่คิด พูด ทำ เกี่ยวกับการศึกษาอย่างเข้มข้น หรือนักบริหารที่ "เป็นงาน" ไม่นอกรีต นอกรอย เช่น น่าจะได้ยินคำพูดถึงทิศทางของหลักสูตร ถึงการจัดการโรงเรียน การอำนวยการแก่ครู-ผู้บริหาร ระบบสนับสนุนการเรียนการสอน คำพูดถึงหนังสือเรียน-สมุด-ดินสอ กระดานดำ-ชอล์ค อุปกรณ์กีฬา-วิทยาศาสตร์ กรอบการประเมินและปรับแก้หลักสูตร ห้องเรียน ผู้บริหาร ครูผู้สอน นักเรียน ข้อสอบ วิธีการเรียน-สอน-สอบ ระบบการสนับสนุนนักเรียนดีเด่นด้านต่าง ๆ การอนุเคราะห์นักเรียนที่ไร้โอกาส คุณภาพและมาตรฐานทางการศึกษาในระดับต่างๆ กลไกความร่วมมือระหว่างโรงเรียน บ้าน บ้านเมือง / ครู นักเรียน และผู้ปกครอง กลไกการประสาน ระหว่าง กศน. โรงเรียนในระบบ และเอกชน (บวร เป็นกรอบคิดที่ใหญ๋มาก แม้จะดีแต่พิสูจน์แล้วว่า มีผู้เข้าใจน้อยกว่าผู้ไม่เข้าใจ และผู้สับสน เข้าใจไขว้เขว...)

โรงเรียนเป็นส่วนหนึ่งของสังคมก็จริง แต่การพูดอย่างไม่จำแนกแจกแจงความสัมพันธ์ เชื่อว่าจะเป็น ระบบ Set ที่สับสน เช่น ร่วมมือปราบยาเสพติด (หน้าที่ของตำรวจ-นักปกครอง) / ร่วมมือปฎิรูปการเมือง..(หน้าที่ของรัฐสภา กกต พรรคการเมือง) / จัด Tablet (สำนักงบ-สำนักปลัด-สำนักเลขาฯ รมต.) / ฯลฯ ครู เป็นเพียงคนธรรมดา ที่ประกอบอาชีพ สร้างความรู้ให้แก่นักเรียนเท่านั้น ไม่มีอำนาจของระบบรองรัีบ มีแต่ศรัทธาที่ค้ำจุนเท่านั้น หากคาดหวังให้ครูทำอะไรหลาย ๆอย่างหลาย ๆ หน้าที่ คงผิดธรรมชาติไป..

ขออนุญาตเขียนความเชื่อของตนเองสักนิด.. ด้วยความนับถือ..อีกครั้ง...

฿15,999.00 -58.69%
฿1,789.00 -66.28%
฿490.00 -0.0%
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี