ความเห็น


สวัสดีค่ะคุณหมอ ป.

ขอให้ความฝันของคุณหมอและคนไทยเราเป็นจริงโดยเร็วนะคะ นอกจากการเสียเวลาในการคิวทำบัตรแล้ว ก็คงยังมีความขาดแคลนในด้านบุคลากรและเครื่องมือด้วยนะคะ เพราะจำนวนคนในบ้านเราที่ไป รพ สวนดอกนั้นมากมายเหลือเกิน

สิงคโปร์มีขนาดประมาณหนึ่งในสามของเชียงใหม่ มีประชากรประมาณสี่เท่าของเชียงใหม่ แต่มีโรงพยาบาลใหญ่ของรัฐ ก็ประมาณห้าหกแห่ง แต่ก็มีโพลีคลีนิกอยู่ทั่วเมือง เวลาไปโรงพยาบาลเราก็รอเหมือนกันนะคะ โดยเฉพาะคลีนิกพิเศษต่างๆ แต่ก็ไม่ถึงกับนานมากเป็นครึ่งวันแบบบ้านเรา หากมีการกระจายความพร้อมทางด้านบุคลากรและเครื่องมือออกไปตามโรงพยาบาลประจำอำเภอต่างๆ มากขึ้น การบริการอาจรวดเร็วทันใจกว่านะคะ

เคยพาคุณยายไปตรวจที่คลีนิกตาหูจมูก ไปถึงโรงพยาบาลตอนโมงครึ่ง รอห้องถ่ายเอกสารเปิดตอนสองโมงเช้า เวลาทำบัตรไม่เท่าไหร่ เสร็จก่อนแล้วไปนั่งรอเวลาเริ่มงานของคุณหมอค่ะ และจำนวนคนไข้ก็มากด้วย ตอนเช้าไม่ถึงคิวเรา ไปทานกลางวันกลับมาตรวจประมาณยี่สิบนาที ไปรอรับยาอีกหนึ่งชั่วโมงกลับถึงบ้านสลบเหมือดกันทั้งยายทั้งหลานตอนบ่ายห้าโมงเย็น คุณยายบอกคนมาโรงพยาบาลคนเยอะเหมือนไปงานปอยหลวงสมัยก่อนที่นานๆ มีงานทีนะคะ

ที่ รพ บ้านเรามีทีมงาน R2R หรือ operational excellence หรือทีมงาน lean ทั้งหลายคอยดูและคิดค้นวิธีเพิ่ม efficiency and productivity โดยองค์รวมไหมคะคุณหมอ น่าสนใจมากๆค่ะโปรเจคแบบนี้

ขอบคุณค่ะ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี