Workshop

สรุปการนำเสนอโครงการที่สร้างสรรค์ของแต่ละพื้นที่

กลุ่ม 1 โครงการบ้านใหม่อยุธยาบางบา จะมีกุ้งแท้อยู่ ไหว้พระ 9 วัดอยุธยา ชาวบ้านจะได้กลับมาที่วิถี (แปลว่าวัฒนธรรม)  โครงการ ทำนาบัว

กลุ่ม 2 โครงการนาเรา ข้าวคุณ ให้ผู้สนใจเรียนรู้ประสบการณ์ทำนา มาทำนากับเรา มีพื้นที่นาให้ กำหนดปฏิทินว่าแต่ละช่วงทำอะไร หว่านข้าว ตกกล้า ฯลฯ คนจะทำต้องลงทะเบียนก่อนถึงทำได้ สร้างข้อมูลในการติดตามแปลงนาผ่าน Facebook  Webpage  และหลังจากเก็บเกี่ยวเสร็จแล้ว จะมีส่วนบอกว่าข้าวผลิตมาจากอะไร ทำอะไรได้บ้าง

ถ้าขยายต่อเป็นโครงการสวนเรา ผลไม้คุณก็ได้เหมือนกัน

การซื้อขาย Product ซื้อความเป็น ECO ,Organic ,Fair Trade , Sustainable ,Natural Living, Well Being

โครงการนาเรา ข้าวเหนียวหอมมะลิคุณ

กลุ่ม 3  ลำใยอินทรีย์ออกานิกส์ เนื่องจากลำพูนมีปัญหาในเรื่องอุตสาหกรรม แล้วคนจีนมาเยอะ หากินกับออกานิกส์ยากมาก แบ่งเป็น 3 โซน สีแดงความเสี่ยงสูง โซนสีเหลือง  โซนสีเขียวอยู่ข้างบนสุดเป็นโซนทำออกานิกส์ รับสมัครเกษตรกรทำออกานิกส์ทั้งหมด

ต่อยอดเพิ่มเติมโดยอาจารย์ณรงค์ศักดิ์ คือการ แบรนดดิ้งผลไม้ไทยในตลาดจีน

สร้างลำใยบริบทในการทำสวนอาหารแทน ปัญหาอยู่ที่การตลาดเพราะลำใยที่ถูกทั้งหมดไปที่เก่าแถวเชียงแสน  แต่ก่อนค้าขายผ่านฮ่องกง

ตัวอย่าง...ที่ที่ถูกที่สุดของผักโครงการหลวงคือตลาดไท  มาที่ตลาดบ้านใหม่ ชลบุรี วิ่งไปที่ตลาดนาเกลือ ที่ที่แพงที่สุดคือภูเก็ต

Supply Chain Management ลำใยอินทรีย์ ลำพูน ที่คิดต้องทุกกระบวนการทุกสายน้ำ ทำอย่างไรให้สดที่สุดไปถึงตลาดเซี่ยงไฮ้ ใครมีลำใยหนึ่งต้นขอเก็บกิโลละบาทเป็นค่า Marketing ลำพูนจะแก้ปัญหาได้หมดถ้าตั้งบริษัทลำใยลำพูน จังหวัดลำพูนในอนาคตต้องเป็น Green Farm

กลุ่ม 4 โครงการฟื้นฟูทุเรียนพันธ์พื้นเมืองภาคตะวันออก ครบวงจรห่วงโซ่อุปทาน

เนื่องจากที่จันทบุรี ตราด ระยอง โค่นผลไม้แต่ไปปลูกยางพารากันเยอะมาก จนลืมภูมิปัญญาชาวบ้านที่มีทุเรียนพันธุ์พื้นเมืองดี ๆ หลายพันธุ์ไม่แพ้ หมอนทองและชะนี  เช่น ทุเรียนพันธุ์นกหยิบ ทำไมถึงปล่อยให้ทุเรียนพันธุ์พวกนี้หายไป ทำไมไม่สร้างจุดขายเมื่อต้อนรับ AEC  อนุรักษ์แบรนด์พื้นเมืองไว้ แต่มีปัญหาคือทุเรียนอันนี้ต้องใช้ภูมิปัญญาชาวบ้าน กรมพัฒนาที่ดินสามารถช่วยแนะนำวิธีการปลูกให้ไม่เน่าแล้วส่งเสริมการขายอย่างไรได้บ้าง

ข้อเสนอแนะเพิ่มเติม คิดให้จนจบกระบวนการ ส่วนใหญ่เกษตรกรไทยมีปัญหาเรื่องการตลาด ต้องคิดตั้งแต่ต้นน้ำจนจบ  ขายแล้วใครซื้อ ใครเป็นคนเจรจา อยากให้ส่งเสริมเรื่องพันธุ์มังคุดโบราณไปด้วย เป็นลักษณะหยินหยาง กินทั้งทุเรียน มังคุด  เช่นสิงคโปร์ ถ้าจะแบรนดิ้งเรื่องนี้กลับไปหาเรื่องเดิมคือ Marketing

กลุ่ม 5 โครงการปัตตานีโมเดล  เป็นการนำเที่ยว ระกะสุกะ ดินแดนพหุวัฒนธรรม ปัตตานีเป็นดินแดนทางวัฒนธรรม ตามคอนเซปต์ ชิมฟรี เที่ยวฟรี ที่พักฟรี มีชาชัก น้ำบูดู ลูกหยี ผลิตภัณฑ์จากปลา มีฟาร์มตัวอย่าง 9 โครงการ ลูกทัวร์จะได้ศึกษาการทำการเกษตรด้วย เที่ยวฟรี แหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติ และวัฒนธรรมปัตตานี  มีทะเล ทุ่งนา ภูเขา เกิดความมหัศจรรย์ว่าทำไมทำนาใกล้ทะเลได้ขนาดนี้ มีการทำการท่องเที่ยวเชิงเกษตร มีทั้งฝึกทำนา และทะเล

ข้อเสนอแนะ เชื่อว่าคนไทยทั้งประเทศอยากมีประสบการณ์ตรงนี้ การท่องเที่ยวสมัยใหม่คือการสร้างประสบการณ์ให้นักท่องเที่ยว  เรือกอแระ เปลี่ยนจากเขียนลายบนเรือ เป็นลายบนจาน ถ้าจะเริ่มทำ ของฟรีเหล่านี้อาจไม่ต้องเที่ยวฟรีก็ได้ แต่ลองร่วมกับสงขลาว่ามีของดีจาก 3 แผ่นดินในภาคใต้ก็ได้  ถ้าเราเอาของดีออกมาได้จริงเราจะทำอย่างไรดี

พบว่าคนในพื้นที่เห็นของดีเยอะแต่ไม่ค่อยได้ยกออกมาเป็นกระบวนการ ทางแก้คือยกของดีแต่ละพื้นที่มาให้เห็นบ่อย ๆ เช่นลูกหยี