ความเห็น


  • รอยยิ้มแห่งกุศลจิตที่เกิดจากความเมตตากรุณาทำให้เรารู้สึกปิติภายในมากค่ะ ความรู้สึกที่ได้จากการอ่านบันทึกนี้ทำให้ย้อนนึกถึงน้องหมาน้อยสองตัวที่เคยเลี้ยงสมัยเด็ก ๆ คุณพ่อแบ่งให้ลูกสองคนรับเลี้ยงเป็นเจ้าของคนละตัว แต่ตัวที่เราเป็นเจ้าของกลับไปกัดรังแกเขาก่อน ทำให้เราตีมัน และไปแสดงความรักกับอีกตัวหนึ่งมากกว่า สุดท้ายตัวที่เราเป็นเจ้าของก็น้อยใจยิ่งเกเรใหญ่ ไล่กัดจนน้องหมาของน้องชายบอกช้ำและจากไปในที่สุด...
  • การแสดงความเมตตาต่อสัตว์...เป็นสิ่งที่ประเสริฐงดงามมากค่ะ กล่อมเกลาจิตใจให้เราอ่อนโยน เอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ ...สิ่งที่เรียนรู้จากเหตุการณ์ครั้งนั้นคือ เมตตาพึงให้เท่าเทียมกัน ไม่ว่าสัตว์ตัวนั้นจะดุร้าย ไม่น่ารักก็ตาม เพราะเราได้ชื่อว่าเป็นผู้เลี้ยงดูหรือดูแลเขาแล้ว สัตว์เองก็สัมผัสได้ว่าเรามีเมตตาต่อเขาไม่เท่ากัน และผลก็ยังทำให้สัตว์อีกตัวต้องจากไป เพราะเราปกป้องเขามากเกินไป...
  • หลักพรหมวิหารสี่นำมาใช้กับผู้ครองตน ครองเรือน ครองงานจะทำให้ชีวิตเป็นสุขมากค่ะ
  • ขอบคุณมากนะคะ Happy Ba ผ่านเมตตากรุณาที่มีต่อสัตว์โลกผู้น่ารักค่ะ
  • แวะเวียนไปอ่านกัลยาณมิตรที่ช่วยกรุณาแบ่งปันพื้นที่ความสุขในรูปแบบต่าง ๆ เห็นได้เลยว่าแต่ละท่านมีสไตล์ที่เป็นเอกลักษณ์มากเลยค่ะ แม้สิ่งที่เล่าเป็นเรื่องเดียวกันหรือประเด็นเดียวกัน
  • คุยกับพี่นุชว่าอีกสักระยะหนึ่งจะจัดกิจกรรมเชิญชวนให้กัลยาณมิตรเดินสายไปเก็บบทเรียนหรือความประทับใจจากบันทึกพื้นที่ความสุขจากเพื่อนบ้านมาถอดบทเรียนร่วมกันค่ะ เราจะได้ต่อยอดความดี ความงาม ความสุขไปพร้อม ๆ กันค่ะ เชิญร่วมความเบิกบานด้วยกันนะคะ และรบกวนว่าหากคุณปริมมีความเห็นอะไรเกี่ยวกับการสร้างพื้นที่ความสุข ยินดีจะนำไปดำเนินการค่ะ แนะนำได้เลยนะคะ
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี