ที่อ.ปักธงชัยนะครับ มีเขื่อนเล็กๆ ชื่อว่าเขื่อนลำพระเพลิง แต่มันสร้างเศรษฐกิจได้เหลือเชื่อ ชาวนาแถบนี้น่าจะมีฐานะดีลำดับต้นๆของประเทศ ทำนาได้ปีละสองสามครั้ง มีบ้านหลังใหญ่ๆ กันทุกครัวเรือน และผมไปทั่วประเทศหายากมากที่อำเภอบ้านนอกจะมีธนาคารขนาดใหญ่ตั้งอยู่มากเท่าที่อ.ปักธงชัย แสดงว่าเศรษฐกิจเขาดีจริงๆ ทั้งที่มีอาชีพทำนาเป็นหลัก ส่วนอ่างเขื่อนก็เป็นแหล่งประมงสำคัญ เป็นแหล่งท่องเที่ยว แต่ที่นี่ไม่มีการผลิตไฟฟ้าครับ มันขนาดเล็ก คงไม่คุ้ม
สำหรับเรื่องน้ำท่วมนั้นเขื่อนช่วยได้แน่นอนครับ ด้วยเหตุผลง่ายๆคือมันช่วยกักน้ำไว้ แต่ถ้าน้ำมันหลากมามากจนล้นเขื่อน เขื่อนก็ต้องปล่อยน้ำออกมา ในกรณีนี้เขื่อนไม่ได้ช่วยโดยตรง แต่ก็ไม่ได้ทำให้แย่ลงกว่าธรรมชาติปกตินะครับ เพราะถ้าไม่มีเขื่อนปริมาณน้ำที่หลากมานี้ก็ต้องไหลเขาท่วมบ้านเมืองอยู่แล้ว
แต่ว่าไปแล้วเขื่อนที่นำล้นนี้ช่วยแก้ปัญหาโดยอ้อมครับ คือทำให้น้ำทางต้นน้ำที่หลากมานั้น ไหลได้ช้าลงกว่าเดิม ซึ่งทำให้เกิดการท่วมทางต้นน้ำเฉลี่ยกับทางปลายน้ำ (แทนที่จะมาท่วมทางปลายน้ำเสียหมดในคราวเดียว) ... ที่เขื่อนช่วยชะลอน้ำนี้เป็นเพราะว่า เขื่อนมันยกระดับผิวน้ำสูงขึ้น ทำให้การลาดเทของผิวน้ำจากต้นทางถึงเขื่อนลดลง ดังนั้นอัตราการไหลก็ช้าลงครับ (เรื่องนี้คนไม่ค่อยรู้ แต่ผมคิดคำนวณเอาเอง)