เป็นชาวต่างชาติมาวิจารณ์ก็ดีไปอย่าง ไม่มีใครถามหาผลงานวิจัย ไอ้เราคนไทย พอจะเสนออะไร ก็เกร็ง ๆ จะถูกถามหาผลงานวิจัย 555 จากวิจัยจ๋า ทั้ง ๆ ปฎิรูปการศึกษาทีี่ผ่านมาล่มก็เพราะผลงานวิจัยแบบไทย ๆ
จำได้ไหมท่านโสภณ..ก่อนปฏิรูปการศึกษา มีงานวิจัย 5 จังหวัดทั่วประเทศ ที่บอกว่าเป็นเขตพื้นที่การศึกษา ที่มีประถมมัธยมอยู่ด้วยกันแล้วจะไปโลด หกเจ็ดปีผ่านไปมัธยมเดินขบวนชวนกันล้มเขตพื้นที่การศึกษาที่มาจากผลวิจัยลงได้ แล้วจะให้เชื่อถือวิจัยไทย จากกระทรวงศึกษาธิการไทยได้อย่างไร 555
ปฏิรูปการศึกษาที่ผ่านมา ถือว่านักการศึกษาถูกฆ่าแขวนคอไปหมด จากกรมสามัญศึกษา สปช. ศึกษาธิการจังหวัด อำเภอ ตายเกลี้ยงในทันที กว่าจะสืบต่อสร้างนักการศึกษาได้ คงต้องใช้เวลาอีกนาน น่าจะอีก 10-20 ปี คนเหล่านี้คือมือไม้ของผู้ใหญ่ในกระทรวง ที่จะคิดการชงเรื่องให้พิจารณา ทำนองเสนาธิการทางการศึกษา ที่ต้องใช้เวลาบ่มฟักภูมิปัญญาอยู่นานปี จึงจะมีกึ๊นเอาไปคิดการทำงาน นำเสนอผู้ใหญ่ได้ ป้องกันไม่ใครมาวิพากษ์วิจารณ์ให้เสียๆ หาย ๆ ได้
ก็ต้องขอบคุณฝรั่งเขา ที่เอาเรื่องของเรามาพูดให้เราอ่านประเทืองปัญญากัน