ความเห็น 2626695

สรุปสาระสำคัญและความแตกต่างในข้อยกเว้นการละเมิดลิขสิทธิ์ มาตรา 32-43 แห่งพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ พ.ศ.2537

เขียนเมื่อ 
อ่วม! นศ.ไทยโดนฟ้อง 18 ล้าน ขายตำราเรียนผ่านอีเบย์

http://hilight.kapook.com/view/70143

18 เมษายน 2555

สำนักข่าวเอพี รายงานเมื่อวันที่ 16 เมษายน 2555 ที่ผ่านมาว่า ศาลสูงสหรัฐฯ รับพิจารณาคดีนักศึกษาไทยจากมหาวิทยาลัยในสหรัฐฯ คดีละเมิดลิขสิทธิ์สำนักพิมพ์ด้วยการประกาศขายตำราเรียนเก่าผ่านเว็บไซต์อีเบย์

รายงานระบุว่า การประกาศขายตำราเรียนผ่านเว็บไซต์อีเบย์นี้ เกิดขึ้นตั้งแต่ปี 2553 แล้ว โดยนายสุภาพ เกิดแสง นักศึกษาไทยที่จบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยเซาเทิร์นแคลิฟอร์เนีย สหรัฐฯ ได้ประกาศขายตำราเรียน 8 เล่มที่ซื้อมาจากต่างประเทศ ผ่านเว็บไซต์อีเบย์ แต่แล้วกลับเป็นเรื่องเป็นราวขึ้น เมื่อสำนักพิมพ์จอห์น ไวลีย์ แอนด์ ซัน ผู้ผลิตตำราเรียนดังกล่าว ได้ยื่นฟ้องนายสุภาพ กรณีละเมิดลิขสิทธิ์ ขายตำราเรียนเก่าให้กับนักศึกษาในสหรัฐฯ โดยไม่ได้รับอนุญาตจากสำนักพิมพ์ เนื่องจากตำราเรียนทั้ง 8 เล่มนั้น เป็นฉบับตีพิมพ์เพื่อจำหน่ายเฉพาะในเอเชียเท่านั้น แต่นายสุภาพกลับส่งมันกลับมาขายให้กับนักศึกษาอเมริกัน

          ทั้งนี้ ก่อนหน้านี้ศาลชั้นต้นของสหรัฐฯ ได้สั่งให้นายสุภาพชดใช้ค่าเสียหายให้แก่สำนักพิมพ์เป็นจำนวนเงินราว 18 ล้านบาท และศาลอุทธรณ์ก็ยืนคำตัดสินของศาลชั้นต้น ก่อนคดีนี้จะถูกส่งต่อมายังศาลสูงสุดเพื่อขอคำตัดสินชี้ขาดเมื่อวันที่ 16 เมษายน 2555 ที่ผ่านมา