สวัสดีครับ คุณ ..ปริม ทัดบุปผา...

 

-วิธีสังเกตว่าตรงไหนมี "แมงมัน" ก็คือ

1. ตอนหน้าฝน ถ้าหากตรงไหนมีแมงมันบินออกมาจากรูดิน แสดงว่าตรงนี้มีโพรงแมงมันอยู่อย่างแน่นอน ซึ่งจะต้องรอจนถึงเดือน ม.ค.-มี.ค. ถึงจะสามารถขุดได้และไข่จะ "เต้ง" หรือโตเต็มที่

2. ประสบการณ์....จะทำให้รู้ว่าตรงไหนมีแมงมันอาศัยอยู่ โดยให้สังเกตว่าตรงนั้นต้องเป็นบริเวณที่น้ำไม่ท่วมหรือมีจอมปลวกอาศัยอยู่

3. เดาสุ่ม.....สำหรับคนที่มีประสบการณ์น้อย ก็จะทำการเดาสุ่ม คาดเอาว่าตรงนี้ตรงนั้นน่าจะมี จากนั้นก็ลงมือขุดหลุมหาแมงมัน โดยให้สังเกตว่าตรงนั้นมีแม่แมงมัน(มดตัวเล็กๆ)อยู่หรือเปล่า ถ้ามี ก็ขุดหาจนกว่าจะเจอ ซึ่งบางครั้งต้องใช้เวลาขุดเป็นวันเลยทีเดียว...แต่ถ้าหากขุดหลายหลุมแล้ว แต่ไม่เจอแม่แมงมัน ก็แสดงว่าตรงนั้นไม่มีแมงมันอยู่ ก็ต้องย้ายไปขุดตรงจุดอื่นแทน

ตอนแรกๆ ผมก็ไม่รู้เรื่องอะไรเลยนะครับ แต่พอหลายปีเข้า ก็เริ่มมีความเชี่ยวชาญ และหลายครั้งที่สามารถชี้จุดที่แมงมันอยู่ได้อย่างตรงเผง โดยไม่ต้องเสียเวลาขุดหานานมากนัก

-ขอบคุณมากๆ ครับ ที่กรุณาแวะเข้ามาเยี่ยมและทักทาย