หลังจากที่ได้เรียนวิชา 074409 เพศศึกษา ดิฉันคิดว่าในการสอนเพศศึกษาเป็นส่วนหนึ่งของการให้การศึกษาทั่วไปแก่เด็ก เพราะวิชาเพศศึกษาได้ให้ประโยชน์ต่างๆมากมายที่เกี่ยวข้องกับการเปลี่ยนแปลงในร่างกายและทัศนคติต่อเพศ เป็นต้น
อาจารย์สอนให้รู้ว่าเรื่องเพศเป็นเรื่องธรรมชาติ คนสมัยก่อนจะไม่ค่อยพูดถึงเรื่องนี้กันเพราะคิดว่ามันเป็นเรื่องที่น่าอาย ส่งผลให้เมื่อเด็กเกิดมีปัญหาอะไรก็ไม่กล้าปรึกษาผู้ใหญ่เพราะอาย ไม่กล้าที่จะพูด จึงอาจตัดสินใจผิดเพราะขาดความรู้ ความเข้าใจ และทัศนคติที่ดีในเรื่องเพศ ส่งผลให้เกิดปัญหาต่างๆมากมายตามมา อย่างเช่น ปัจจุบันการมีเพศสัมพันธ์ครั้งแรกมีอายุเฉลี่ยน้อยลง ปัญหาการท้องที่ไม่พึงประสงค์ ปัญหาการทำเท้งของเด็กนักเรียนที่เพิ่มมากขึ้น ปัญหาเหล่านี้ล้วนเกิดจากการขาดความรู้ในเรื่องเพศศึกษา ทำให้มีพฤติกรรมทางเพศที่ไม่เหมาะสม และเกิดปัญหาต่างๆตามมามากมาย
ในฐานะนักศึกษาชิชาชีพครู และต้องไปประกอบวิชาชีพครูสุขศึกษาในอนาคต ดิฉันคิดว่า ควรสอนวิชาเพศศึกษาตั้งแต่ก่อนเข้าสู่ช่วงวัยรุ่น เพราะเป็นการเตรียมตัวก่อนย่างเข้าสู่ช่วงวัยรุ่น นักเรียนจะได้มีความรู้และสามารถปรับตัวต่อการเปลี่ยนแปลงของ ร่างกาย อารมณ์ และสังคม ตลอดจนการวางตัวที่ดีต่อเพศตรงข้าม นอกจากนี้ดิฉันจะสอนเด็กนักเรียนในช่วงวัยรุ่นถึงปัญหาการมีเพศสัมพันธ์ก่อนวัยอันควรว่าจะเกิดปัญหาอะไรตามมาบ้าง โรคติดต่อจากการมีเพศสัมพันธ์ และการป้องกันโรคติดต่อจากการมีเพศสัมพันธ์ เพราะบ้างครั้งเราอาจห้ามไม่ให้เด็กมีเพศสัมพันธ์ได้ แต่เราสามารถบอกให้เด็กได้รู้วิธีการป้องกันได้ เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาต่างๆตามมา เช่น โรคติดต่อ ตั้งครรภ์ หากรู้จักวิธีป้องกัน
อยากจะบอก อาจารย์นิ่มอนงค์ ว่าชอบวิธีการเรียนการสอนของอาจารย์มากคะ เพราะว่าทำให้เราได้คิดเอง ได้เตรียมการสอนและได้เรียนรู้เทคนิควิธีการสอนเพศศึกษาที่หลากหลาย โดยเฉพาะที่อาจารย์ให้ไปหาคำถามเรื่องเพศมาแล้วอาจารย์ก็มาตอบ ทำให้บางเรื่องที่เราไม่รู้ เรื่องที่เราสงสัย เราก็เข้าใจมากขึ้น และสามารถนำไปตอบคำถามนักเรียนได้ หากเราไปฝึกสอนหรือไปสอนจริงในอนาคต