- รู้สึกอิจฉา (ที่แปลว่าอยากมีโอกาสเช่นนั้นบ้าง) " ท่านศน.ลำดวน" จังค่ะ ที่มีโอกาสไปเลือกซื้อต้นไม้ที่งานเกษตรกำแพงแสนมาปลูก แหม! ได้ต้นไม้มาปลูกหลายอย่างเลยนะคะ แถมยังมีผลพลอยได้ ทำให้ได้นำต้นไม้ไปปลูกให้วัดด้ย มีแต่ได้กับได้ ขออนุโมทนาบุญด้วยนะคะ
- ที่ฟาร์มก็สะสมพันธุ์กล้วยเหมือนกันค่ะ หน่อกล้วยน้ำว้าดำและหน่อกล้วยพระตะบะซื้อจากสวนจตุจักร 30 มี.ค.ก่อนสมัครสมาชิก GotoKnow (2 เม.ย.) ไปปลูกหน่อละ 150 แต่ตายค่ะ อาจจะเป็นเพราะลูกชายทิ้งไว้ในรถหลายวัน (เป็นหน่อโล้นๆ ไม่ได้อยู่ในถุงปลูกค่ะ) แต่หน่อกล้วยเทพพนมหน่อละ 350 บาท ซึ่งอยู่ในถุงปลูก รอดค่ะ (เห็นท่านศน.เรียกว่าพระตะบอง เป็นคนละพันธุ์กับพระตะบะหรือเปล่าก็ไม่ทราบนะคะ)
- ตอนไปงานเกษตรฯ ที่โคราชก็ซื้อหน่อกล้วยงาช้าง นมสาว และกล้วยเทพรสไปปลูกค่ะ (ตอนนี้ยังไม่เป็นไรค่ะ สองอาทิตย์ก่อนได้จัดการเอาวัชพืชออก พรวนดิน และใส่ปุ๋ยอินทรีย์ที่ฟาร์มทำเองค่ะ)
- กล้วย"สาวกระทืบหอ" นี่ไม่เคยได้ยิน สงสัยเธอคงจะโกรธน่าดูนะคะ ไม่ทราบมีเหตุอะไรในวันแต่งงานที่ทำให้เธอเดือดดาลถึงขั้นกระทืบหอ ดีหน่อยที่ไม่กระทืบเจ้าบ่าว
- ถ้าจำไม่ผิด ดร.ขจิตเคยแนะนำวิธีการปลูกกล้วยแบบคว่ำหน่อเหมือนกันนะคะ แต่ไม่เคยลอง และคงไม่กล้าลองกับหน่อกล้วยราคาแพงเช่นเดียวกันค่ะ
-