สวัสดีครับอาจารย์

           ผมมีประสบการณ์ตรงที่อยากจะขออนุญาตแบ่งปันครับ

         ก่อนอื่นต้องขอชื่นชมน้องๆที่สามารถนำกิจกรรมนี้มาแสดงมากๆครับ  และขอบคุณที่อาจารย์นำมาช่วยสื่อสารเพิ่มเติมครับ

       แกลมอ....คำๆนี้น่าจะเป็นภาษาส่วย(กวย)ที่เป็นคนท้องถิ่นในจังหวัดสุรินทร์  ศรีษะเกษ  และบุรีรัมย์บางส่วนครับ   

      แกล..แปลว่า..เล่น หรือ  การเล่นครับ(คำกิริยา)     ส่วน มอ..แปลว่า หมอ(ภาษาลาว) เช่นหมอผี  หมอแคนประมาณนี้นะครับ    อันที่จริงผมคิดเองนะครับว่า  คำว่ามอน่าจะเพี้ยนมาจากคำว่าหมอครับอาจารย์

  พิธีกรรมนี้จะมีทั้งชาวส่วยและชาวลาวครับ(ผมเป็นลูกครึ่งลาว-ส่วย)  แถวบ้านจะมีหมู่บ้านลาวและส่วยไกล้ๆกัน ปนกันครัย   ข้อมูลที่ถามจากแม่เพิ่มคือคนลาวเรียกว่าเล่นหมอ  หรือแล่นแถน หรือลำแถน (ลาวจังหวัดอื่นอาจสิเอิ้นวา..ลำฝีฟ้ากะได้ครับ

แล้วทำไมต้องแกลมอ...หรือมาเล่นแถน  ..เล่นเพื่ออะไร???

  • เริ่มต้นด้วยมีคนเจ็บป่วยในครอบครัวครับ
  • การเล่นเพื่อบวงสรวงและบูชานางฟ้า  หรือฝีฟ้า  หรือสิ่งศักดิ์สิทธ์ให้มาช่วยดูและ  รักษาปัดเป่าความเจ็บป่วย  หรือขอโทษ  ขอขมากับสิ่งที่ทำให้ผีบรรพบุรุษหรือสิ่งที่มาทำให้เกิดความไม่สบายต่อคนในครอบครัวครับ

องค์ประกอบของการแกลมอหรือเล่นแถน???

  • เริ่มต้นที่ความเจ็บป่วยของคนใดคนหนึ่ง
  • มีการไปดูหมอ  และทราบสาเหตุการป่วย  ไม่สบาย  นำไปส่การรำแถน
  • ญาติจะเตรียมงาน  โดยไปเชิญครูบาหรือแม่หมอมาทำพิธีในคืนที่จะเล่นแถน  และเชิญคนที่นับถือแถน   นับถือผีฟ้าหรือมีองค์ประจำตัวมาร่วมรำแถนด้วย
  • เตรียมงาน  โดยจัดเวที  เป็นเสาสี่มุม  มุงด้านบนด้วยใบมะพร้าว(สมัยนี้น่าจะเป็นอย่างอื่นก็ได้ครับ)    มีเสาร์ที่ 5ตรงกลางเพื่อวางดอกไม้  และของบวงสรวงหรือบูชา
  • องค์ประกอบ  หรือสิ่งที่เตรียมนั่นมีหลายอย่างมากครับ  ผมจำได้ไม่หมดที่แม่เล่ามานะครับ  ตอนเด็กๆก็เคยเห็นบ้าง

                                    มีต่อนะครับ(หมอพัท...)