สภาพความสับสนอลหม่านในหลายพื้นที่ มีความขัดแย้งระหว่างชาวบ้านต่อชาวบ้าน ชาวบ้านกับเจ้าหน้าที่ของรัฐที่กำลังเกิดขึ้น หรือเคยเกิดขึ้นก่อนหน้านี้เหมือนกับว่าไม่มีผู้นำบริหารประเทศอีกต่อไปแล้ว 
       
       การกล่าวแบบนี้รับรองว่าไม่มีทางเกินเลยเด็ดขาด ตัวอย่างที่เคยเกิดขึ้นชัดๆเช่น ที่ประตูระบายน้ำหลายแห่งทั้งที่รังสิต ปทุมธานี คลองสามวา และหมาดๆที่เหนือคันกั้นน้ำบริเวณถนนวิภาวดีรังสิตที่มีชาวบ้านชุมชนดอนเมืองกว่ายี่สิบชุมชนมาประท้วงกดดันให้เปิดคันกั้นน้ำที่นำถุงขนาดใหญ่(บิ๊กแบ็ก) มาวางเอาไว้ออกไป
       ความเคลื่อนไหวที่เกิดขึ้นทั้งการเรียกร้อง ชุมนุมกดดันของชาวบ้านและเจ้าหน้าที่ของรัฐเต็มไปด้วยความสับสน ไม่รู้ว่าใครเป็นใคร ขาดการประสานงาน ทำให้ปัญหาลุกลามบานปลายแทบทุกครั้ง
       
       ปัญหาที่เกิดขึ้นล้วนมาจากการขาดการบริหารจัดการที่ไร้ประสิทธิภาพ ขาดการประสานงานที่ดีดังกล่าวข้างต้น ที่ผ่านมารัฐบาลได้มีการตั้งศูนย์ปฏิบัติการช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย(ศปภ.) โดยมี พล.ต.อ.ประชา พรหมนอก รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมเป็นผู้อำนวยการ ลักษณะไม่ต่างจากหนังหน้าไฟ ยังเป็นการผิดฝาผิดตัว แม้ว่าในความเป็นจะมี นายกรัฐมนตรี ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร มาคอยกำกับดูแล นั่งเป็นประธานการประชุมอยู่ด้วยเกือบทุกครั้ง แต่การบริหารสั่งการก็เต็มไปด้วยความสับสนวุ่นวาย
       
       เพราะขนาดสำนักงานของ ศูนย์ปฏิบัติการฯดังกล่าวยังต้องอพยพหนีน้ำกันชุลมุนวุ่นวาย และแม้มาปักหลักอยู่ที่อาคารเอนเนยีคอมเพล็กซ์ชั้นที่ 15 ของกระทรวงพลังงาน น้ำคงขึ้นลิฟท์ไปท่วมไม่ถึงแน่ แต่ที่ผ่านมาน้ำก็ได้ไหลบ่ามาล้อมรอบอาคารอยู่แล้ว
       
       หลายฝ่ายสรุปตรงกันว่าปัญหาน้ำท่วมครั้งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์คราวนี้เกิดขึ้นเป็นเพราะขาดการบริหารจัดการน้ำ เกิดจากความล้มเหลว ไม่รู้เรื่องของผู้นำเพียงคนเดียว เนื่องจากการกักเก็บหรือปล่อยน้ำล้วนอยู่ภายใต้การควบคุมและสั่งการโดย “คณะกรรมการทรัพยากรน้ำแห่งชาติ”ที่มีนายกรัฐมนตรีเป็นประธานโดยตำแหน่ง ดังนั้นเมื่อ ยิ่งลักษณ์ เข้ามาเป็นผู้นำมีการตั้งคณะรัฐมนตรีเมื่อกว่าสามเดือนที่แล้ว ก็ต้องมีการคำนวณมีการปล่อยและกักเก็บให้เหมาะสม จะไปอ้างว่าคนนั้นคนนี้ กักน้ำ-อมน้ำ เพื่อปัดความรับผิดชอบไม่ได้เป็นอันขาด
       
       อีกทั้งตัวเองก็มีอำนาจอยู่ในมืออย่างเบ็ดเสร็จ มีการแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการพรรคพวกของตัวเอง กระชับอำนาจ อย่างต่อเนื่อง แต่ปัญหาอยู่ที่สติปัญญาของตัวผู้นำนั่นเอง 

http://www.manager.co.th/Politics/ViewNews.aspx?NewsID=9540000145482