ดีใจที่ได้ยินเรื่องราวน่าประทับใจในอุดมการณ์..วิถีคนกล้าของลูกศิษย์

..สุนทร..นายโอ..คนเก่งคนนี้ เมื่อครั้งเรียนที่ วพบ เชียงใหม่ เขาเป้นนักศึกษาที่น่าทึ่งเสมอ ดูเป้นผู้ใหญ่ สุภาพ สุขุมในท่วงที เปิดเผย และเคารพในความเป็นชนเผ่า เป็นคนที่พร้อมจะเรียนรุ้สิ่งใหม่ๆ สนใจ ตั้งใจฟัง ซักถามปัญหาข้อข้องใจ ด้วยสีหน้ายิ้มแย้ม เป็นนักศึกษาคนหนึ่งที่อยู่ในใจครูบาอาจารย์ทุกคน เขาบอกเสมอว่าจะกลับไปดูแลชุมชนคนบนดอย

นอกจากพบกันในห้องเรียนแล้ว เคยพาเขาและเพื่อนๆ ไปเก็บข้อมูลวิจัยให้กระทรวงฯ ตามอำเภอต่างๆ ในเชียงใหม่ เขาตั้งใจทำงาน และเป็นผู้นำอำนวยความสะดวกเมื่อเข้าไปในชุมชนต่างถิ่น ต่างภาษา และวัฒนธรรม ทั้งกรุงเทพฯ จนถึงหมู่บ้านบนดอยสูง

บอกเขาเสมอว่า พยาบาลวิชาชีพ ที่ทำงานแนวตะเข็บชายแดน บนดอยสูงและไกลพ้น เดินข้ามเขาลูกนั้น..ไปลูกนี้ ครั้งแล้วครั้งเล่า ด้วยหัวใจที่เคารพในคุณค่าความเป็นมนุษย์ มีจิตบริการ เอื้ออาทร มุ่งมั่นช่วยเหลือพี่น้อง ประชาชนที่ลำบากบนดอยสูงนั้น.. น่าศรัทธายิ่งนัก ขอยกย่องความกล้าหาญ เสียสละ และความเป้นพยาบาลวิชาชีพ หากมีรางวัลในมือจะขอมอบรางวัลพยาบาลดีเด่นของชาติให้ ..จำได้ไหม เพื่อนๆ ในห้องก็หัวเราะครื้นเครง ชอบใจ และ ในที่สุด ก็เป็นเขาที่ทำได้เช่นนั้น..

สุนทร ได้กลับไปรับใช้พี่น้อง ในฐานะพยาบาลวิชาชีพ ผู้นำด้านสุขภาพ และเป็นที่พึ่งของพ่อแม่พี่น้องชาวไทยบนพื้นที่สูงแห่งหนึ่งของประเทศ มีผู้คนกล่าวขานถึงความตั้งใจทำงานบนรอยยิ้ม พลังใจที่มั่นคง และผลงานของเขาเสมอ เขาเป็นเมล็ดพันธ์แห่งคุณค่าที่งดงาม พันธ์แกร่งกล้าที่เติบโตในขุนเขา ด้วยพลังความเป็นวิชาชีพ เพื่อสุขภาพประชาชนที่รับผิดชอบ ..น่าภูมิใจยิ่งนัก

สมควรที่เราชาวพยาบาลจะลุกขึ้น ปรบมือให้กำลังใจ และฝากความเป็นวิชาชีพให้สองมือที่แข็งแรงของเขาสืบทอดต่อไป

ฝากศิษย์เก่า คนเก่งและคนกล้า คนนี้ ..ให้พี่ๆ น้องๆ หมออนามัยช่วยดูแลให้กำลังใจ ให้เขาได้ทำงานสานฝัน และแก้ปัญหาสุขภาพให้ชุมชนสมความมุ่งมั่นของเขานะคะ

ค่าของคนอยู่ที่ผลงาน ชาว วพบ.เชียงใหม่ ภูมิใจ หมอโอ สุนทร..

(เขียนที่ DeMontfort University ,Leicester,UK 11/11/11)