ความเห็น


สวัสดีค่ะอาจารย์พจนา ขอบคุณมากค่ะสำหรับความคิดเห็นและกำลังใจนะคะ :-)

ขออนุญาตแสดงข้อเท็จจริงเพิ่มเติมในบางประการนะคะอาจารย์

  1. ถุกต้องที่สุดค่ะ หากจะมีการมาเปิดศูนย์พิสูจน์สัญชาติพม่าในประเทศไทย ก็จะทำให้กระบวนการปรับสถานะบุคคลตามกฎหมายของแรงงานจากพม่าเป็นแรงงานที่เข้าเมืองถูกกฎหมายเร็วขึ้น และจะทำให้ "นายหน้า" หรือ "broker" ที่ชอบขูดรีดจากชาวบ้านมีบทบาทลดลงไปอีกหน่อย เพราะชาวบ้านสามารถเดินทางมาพิสูจน์ได้เอง และก็ยังตัดปัญหาความหวาดกลัวเมื่อต้องเดินทางข้ามไปพิสูจน์ถึงประเทศพม่า ค่ะ
  2. ส่วนเรื่องค่าใช้จ่ายระหว่างทาง ในความเป็นจริงตามที่ระบุในระเบียบสำหรับกระบวนการที่เกิดขึ้นในฝั่งไทย แรงงานจะต้องจ่ายเงินเพื่อ (1) ค่าตรวจสุขภาพ 600 บาท (2) ค่าหลักประกันสุขภาพ 1,600 บาท/ปี (3) ค่าใบอนุญาตทำงาน 1,800 บาท/ปี และ (4) ค่าธรรมเนียมในการขออนุญาตทำงาน 100 บาท/ครั้ง ส่วนค่าใช้จ่ายสำหรับการพิสูจน์สัญชาติพม่า (เมื่อก่อนในฝั่งพม่า) นั้น หากไม่ได้ใช้นายหน้า แรงงานจะเสียแค่ประมาณไม่เกิน 500 บาท และก็จะมีค่าตรวจลงตรา Visa Non L-A เข้ามาในไทยอีก 500 บาท ค่ะ
  3. แต่ก็อย่างที่รู้กันว่านายหน้าก็จะเรียกมากกว่านี้ แต่รับบาลไทยก็มีกำหนดอัตราขั้นต่ำที่นายหน้าจะเก็บได้นะคะ แต่ก็แค่นายหน้าที่ขึ้นทะเบียนกับรัฐบาลเท่านั้นค่ะ
  4. ส่วนเรื่องว่าหากไม่ยอมใช้นายหน้าแต่รอกระบวนการของรัฐบาลจะทำให้หมดอายุการยื่นขออนุญาตทำงานและหมดอายุการขึ้นทะเบียนแรงงาน ข้อความนี้อาจจะไม่ค่อยถูกต้องนักค่ะ เนื่องจากมิใช่ความผิดของตัวแรงงานแต่เป็นความล่าช้าของกระบวนการของรัฐบาลมากกว่า เพราะฉะนั้นต้องเพิ่มเติมข้อเท็จจริงว่า "แรงงานคนใดไม่สามารถ support เพื่อไปใช้บริการนายหน้าได้ ก็ไม่ต้องค่ะ แต่อาจจะต้องทนหงุดหงิดหน่อยที่ต้องรอคอย หรืออาจจะโดนเรียกให้ไปกรอกข้อมูลใหม่ (อย่างที่พ่อแม่ของน้องหม่องเพิ่งโดนไป) และหากรอจนใบอนุญาตทำงานหมดอายุก็ไปต่อได้ค่ะ ตราบเท่าที่เรายื่นแบบฟอร์มขอพิสูจน์สัญชาติแล้ว ก็แปลว่าเราก็กำลังเข้าสู่กระบวนการแล้วค่ะ ดิฉันเชื่อว่าเราต้องทดสอบให้ระบบทำงานค่ะ หากมองว่ากระบวนการของรัฐช้าแล้วแรงงานไปใช้บริการนายหน้า (เอกชน) หมด ระบบของรัฐเราก็คงไม่พัฒนา ยังไงรัฐก็ต้องปรับตัวค่ะ อีกทั้งเป็นการปิดช่องทางให้นายหน้าผิดกฎหมายที่พยายามหาผลประโยชน์จากผู้ือื่นอีกด้วย"

ซึ่งดิฉันก็หวังว่าการตั้งศูนย์ในประเทศไทยครั้งนี้จะส่งผลดีแบบนี้ได้บ้างค่ะ :-)

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี