ตื่นมาแล้วอ่านกระทู้นี้ ทำให้กรดในกระเพาะไหลออกมาโดยไม่รู้ตัว..

ขอเสริมนิดนึงสำหรับท่านใดที่เป็นมุสลิม แล้วเกรงว่าไปบาหลีแล้วจะหาอาหาร Halal ยาก เพราะ 90 กว่าเปอร์เซ็นต์ของชาวเกาะนับถือศาสนาฮินดู

บาหลีนั้น ถึงแม้ว่าจะหาอาหาร Halal ยาก แต่ก็ไม่ถึงกับว่าหาไม่ได้เลย เพราะฉะนั้นไม่ต้องกังวลครับ

โดยเฉพาะใน Ubud จะมีร้านมุสลิมอยู่ 3 - 4 ร้าน อย่างร้านสะเต๊ะที่อยู่ในซอยเดียวกับ Sania's House หลังตลาดสด Ubud ที่คุณพอใจพาไปนั่งกิน นั่นก็ร้านมุสลิม ตรงข้ามกันที่เป็นร้านอาหาร Padang ก็ Halal  นี่ใกล้ๆตลาด Ubud ก็สองแล้วนะ

หากออกมาจากถนน Monkey Forest มาทาง Ubud Palace แล้วเลี้ยวขวา ตรงไปเรื่อยจนถึงวงเวียนที่มีรูปปั้นอยู่ตรงกลาง เลี้ยวขวาไปตามถนน  ขับไปเรื่อยๆบนถนนเส้นนี้จะมีร้านสะเต๊ะมุสลิมอยู่สองร้านทางซ้ายมือครับ สังเกตุไม่ยาก เพราะจะมีป้ายบอกว่า Halal

จากถนน Monkey Forest เหมือนกัน แต่ขับลงมาทางวัด Monkey Forest มาจนสุดถนนแล้วจะเจอสามแยกหักมุม ให้เลี้ยวขวาไป ไปเรื่อยๆจะเจอสามแยกมีปั๊มน้ำมันอยู่หัวมุมซ้ายมือ ให้ตรงไปอีกนิดเดียวจนเจอสามแยกอีกครั้ง จะมีร้านอาหาร Padang รสชาติดี ราคาถูก ตั้งอยู่ทางซ้ายมือตรงสามแยกพอดิบพอดี ร้านนี้ Halal ด้วยครับ

ถ้าไป Kintamani เพื่อไปชมบรรยากาศภูเขาไฟ ก็ให้เลือกร้านเดียวกับคุณพอใจได้เลยครับ ร้านนี้อาหาร Halal

ถ้าไปชม Pura Taman Ayun หากเราหันหน้าเข้าหาวัด ให้ขับตรงไปทางขวาจนเลยเขตวัดแล้วจะมีถนนแคบๆเลี้ยวไปทางซ้ายมือ หัวมุมถนนตรงนั้นจะมีรถเข็นขาย Bakso Halal อร่อยๆครับ 

ถ้าขึ้นเหนือไปถึง Pura Ulun Danu Bratan ระหว่างทางก่อนถึงจะมีร้านอาหารบุฟเฟต์เรียงรายเหมือนที่ Kintamani แต่ตรงนี้หาร้าน Halal ไม่ได้เลย ต้องขับต่อไปครับ ก่อนถึงวัด Ulun Danu นิดเดียว เราจะพบกับหมู่บ้านใหญ่พอสมควร มีตลาดสดด้วย ที่นี่มุสลิมเยอะ มีร้านอาหารมุสลิมหลายร้านทีเดียว แวะหาอะไรรองท้องให้อิ่มก่อนที่จะไปเติมอาหารตาที่สวยสุดบรรยายที่ Ulun Danu Bratan อันเป็นวัดริมทะเลสาบ 

ลองดูครับ ไม่อดตายหรอก แค่กล้าคิดที่จะไป ก็ท้าทายและสนุกแล้วครับ