ผมคิดว่าคนไทยเรากำลังเพ้อฝันเรื่องประชาธิปไตยเกินไปหรือเปล่า เพราะการปกครองที่เหมาะกับคนไทยคงไม่ใช่ประชาธิปไตยของต่างประเทศ เพราะการปกครองระบบประชาธิปไตยนั้นถ้าจะทำได้องค์ประกอบของระบอบการปกครองระบอบประชาธิไตยต้องมีความรู้ความเข้าใจในสิทธิ บทบาท และหน้าที่ของตนเองในรัฐธรรมนูญ กล่าวคือนักการเมือง ข้าราชการ และประชาชนต้องมีความรู้ความเข้าใจในบทบาท หน้าที่ และสิทธิของตนเองในรัฐธรรมนูญกันทุกฝ่าย ตราบใดที่ประชาชนส่วนใหญ่ยังไมมีความรู้ความเข้าใจในบทบาท หน้าที่ และสิทธิของตนเองแล้วประเทศไทยก็จะเจอภาวะวิกฤติทางการเมืองแบบนี้ตลอดไป เพราะคนที่เป็นนักการเมืองที่ผ่านการเลือกตั้ง(แบบซื้อเสียง)มาครองเมืองก็มาใช้อำนาจบาทใหญ่รังแกข้าราชการและประชาชนที่ไม่ใช่พวกพ้องตัวเอง แล้วบ้านเมืองจะสงบ และพัฒนาไปได้อย่างไร ผมคิดว่าระบอบการปกครองที่เหมาะกับประเทศไทยขณะนี้ไม่ใช่ระบอบประชาธิปไตยที่คนบางกลุ่มเรียกร้องกันปาวๆอยู่ขณะนี้อย่างแน่นอน ตัวอย่างมีให้เห็นอย่างชัดเจนอยู่แล้วจากรัฐบาลที่ผ่านมา ถ้าไม่เกิดการปฏิวัติก่อนผมว่าพรรคไทยรักไทยยึดประเทศไทยได้อย่างแน่นอนเพราะการสร้างระบอบเงินคือพระเจ้า ใช้เศษเงินซื้อใจประชาชนส่วนใหญ่ที่ยังไม่มีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับบทบาท สิทธิ และหน้าที่ของตนเองเป็นเรื่องที่ง่ายมาก ถ้าเป็นผมมีอำนาจผมยึดประเทศไทยได้แล้วจะบอกให้ อย่างเรื่องของการปกครองส่วนท้องถิ่นที่ให้อำนาจ นายก อบต. และ อบต. ที่เป็นนักการเมืองท้องถิ่นบริหารจัดการและมีอำนาจเหนือข้าราชการประจำ สามารถชี้เป็นชี้ตายข้าชการประจำได้อย่างเบ็ดเสร็จแบบนี้ นายก อบต. และสมาชกอบต.รำรวยและมีความสุขสนุกสนานกับการโกงกินเงินภาษีของราษฎรอย่างเมามัน ไม่เชื่อลองสำรวจข้อมูลดูสิไม่เชื่อรับรองได้ว่า 99.99% เป็นอย่างผมว่าอย่างแน่นอน
เรื่อง สว. ที่ต้องการให้เลือกตั้งกันนักกันหนานั้นผมว่าบ้านเรายังทำไม่ได้ถ้าพิจารณาดูวัตถุประสงค์ของการมีวุฒิสมาชิก ผมว่าต้องมาจากการสรรหา หรือแต่งตั้งจะเหมาะสมมากกว่า
ประชาชนจะมีอำนาจได้ประชาชนต้องมีความรู้ความเข้าใจในบทบาทหน้าที่ และสิทธิตามรัฐธรรมนูญก่อนจึงจะมีความเป็นไปได้ที่ระบอบการปกครองของไทยจึงจะเป็นระบอบการปกครองตามระบอบประชาธิไตยได้