นมัสการเจ้าค่ะ
มีข่าวจากนิตยสารธรรมลีลาชิ้นหนึ่ง เนื้อความเกี่ยวกับอันตรายจากอาหารที่เราใส่บาตร ขออนญาตนำมาแจมนะเจ้าคะ
" ระวัง!! อันตรายใส่บาตร-ทำบุญเลี้ยงพระ อันตรายต่อสุขภาพพระทั้งกายและจิต
นครปฐม : รองศาสตราจารย์ ดร.พินิจ รัตนกุล ผู้อำนวยการวิทยาลัยศาสนศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล กล่าวในการประชุมเรื่องการสาธารณสุขสำหรับพระสงฆ์ที่จัดขึ้นที่วิทยาลัยศาสนศึกษา เมื่อวันที่ 15 ต.ค. ปรากฏว่า สถิติของพระสงฆ์เจ็บป่วยด้วยโรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง ไขมันในโลหิตสูง และโรคภูมิแพ้ มีจำนวนมากขึ้นจนน่าเป็นห่วง
โรคเหล่านี้เกิดจากโภชนาการเป็นสำคัญ สามารถป้องกันและรักษาได้ด้วยโภชนาการเช่นเดียวกัน จากการสนทนาและเปลี่ยนความคิดเห็นระหว่างพระสงฆ์จำนวน 70 รูป ที่เข้าร่วมประชุม เป็นที่ชัดเจนว่า อาหารที่ญาติโยมนำมาถวายพระสงฆ์ ไม่ว่าจะโดยการใส่บาตร หรือการทำบุญเลี้ยงพระ ถึงแม้จะเป็นอาหารที่ดีที่สุดในความคิดเห็นของญาติโยม แต่ส่วนมากมีคุณค่าทางโภชนาการน้อย และมักเป็นอาหารที่อันตรายต่อสุขภาพทางกาย เช่น มีรสหวาน เค็ม เปรี้ยว และเผ็ดเกินไป
และอาหารบางอย่างอันตรายต่อสุขภาพทางจิตควบคู่ไปด้วย โดยทำให้กามกิเลสของพระสงฆ์กำเริบขึ้น
ด้วยเหตุนี้ที่ประชุมจึงมีความเห็นว่า หากชาวพุทธต้องการให้พระสงฆ์มีสุขภาพอนามัยดี และสามารถทำประโยชน์แก่พระพุทธศาสนาและสังคมไทยได้เต็มที่ตามศักยภาพที่มีอยู่ ชาวพุทธควรให้ความสำคัญแก่การเสริมสร้างสุขภาพของพระสงฆ์ มากกว่าการทำบุญตามใจชอบของตนเอง
การมีความรู้ทางโภชนาการ จึงเป็นเรื่องสำคัญที่ชาวพุทธควรขวนขวายแสวงหา จะได้รู้จักเลือกอาหารที่มีคุณค่าสำหรับตนเอง และการทำบุญ
อนึ่ง อาหารสำหรับถวายพระสงฆ์นั้น ควรมีสารอาหารครบ 5 หมู่ มีไขมันต่ำ คาร์โบไฮเดรตพอเหมาะ ไฟเบอร์ หรือไยอาหารสูง โปรตีน วิตามิน และเกลือแร่
ถ้าเปลี่ยนจากข้าวเหนียว หรือข้าวขาว มาเป็นข้าวกล้อง จะเพิ่มวิตามินบีและใยอาหาร
ถ้าเปลี่ยนจากแกงกะทิ เป็นอาหารนึ่ง หรือทอดอ่อนๆ หรืออบ ก็จะลดปริมาณไขมันลงไปมาก
นอกจากนั้น การเพิ่มผัก ผลไม้สด ก็จะทำให้ปริมาณวิตามินเกลือแร่ที่ได้รับ มีมากขึ้น และส่งผลให้ระบบขับถ่ายดีตามไปด้วย"
ที่มา ธรรมลีลา ปีที่ 9 ฉบับที่ 108 พฤศจิกายน 2552
นมัสการลา