ความเห็น


โดยพื้นฐานเจตนาของโครงการ ผมคิดว่า OLPC เป็นเรื่องที่ดีครับ เชื่อว่าเด็กไทยโดยเฉพาะเด็กที่เกิดในยุคใหม่นี้ แม้แต่เด็กต่างจังหวัดไกลๆ ก็จะมีความสามารถในการเรียนรู้และเข้าถึงเทคโนโลยีได้เร็ว เพราะเขาอยู่ในยุคที่สิ่งแวดล้อมมันเป็นอย่างนี้

ผมขอ link เจ้า OLPC กับความคิดพื้นฐานของเหล่านักคิดสาย Constructionism ซึ่งให้ความสำคัญกับการเรียนรู้ผ่านการปฏิบัติ เลยพยายามที่จะสร้าง "ของเล่น" ของเด็กโต ซึ่งตอบสนองต่อการจินตนาการ วางแผน การคิด การลองผิดลองถูก การแบ่งปันความรู้ ซ้ำไปซ้ำมาเป็นการเรียนรู้ที่เกิดจากตัวเด็กเอง ซึ่งของเล่นชิ้นนี้จะต้องมีความยืดหยุ่น ง่ายต่อการใช้งาน ตอบสนองต่อจินตนาการและความสนใจทุกรูปแบบของเด็ก เทียบได้กับดินน้ำมันหรือบล๊อกตัวต่อของเด็กอนุบาล

คราวนี้มันต้องมาคุยเรื่องการนำมาสู่ประเทศไทย ซึ่งผมเข้าใจความเป็นห่วงของ อ. แว๊บ ครับ เรามีบริบททางสังคม วัฒนธรรม แตกต่างจากทางตะวันตกมาก ดังนั้นการจะรับอะไรเข้ามาแล้วสวมใช้อย่างรวดเร็วโดยไม่ดูบริบท หรือความเป็นจริงของประเทศเราเอง ไม่น่าจะเป็นเรื่องดีครับ (ตัวอย่างมีมากมาย)

บางคนอาจจะกำลังคิดจะโยนการเรียนรู้ของเด็กโดยพึ่งพาไว้กับอุปกรณ์ขั้นเทพเพียงอย่างเดียว ซึ่งแม้แต่เจ้าพ่อ constructionism อย่าง Papert ยังยอมรับว่าความรู้มีทั้งส่วนที่เด็กสามารถเรียนรู้ได้ด้วยตัวเอง และอีกส่วนหนึ่งที่ต้องพึ่งพาระบบการศึกษา นั่นแปลว่า คน, ครู หรือครูในบทบาทของผู้ชี้แนะแนวทาง ก็ยังเป็นส่วนสำคัญ (มากด้วย)

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี