ไม่เสมอไปหรอกครับที่ว่าบางคนชอบแสวงหาความสุขยิ่งหายิ่งไม่เจอ ที่ไม่เจอก็เพราะคนๆนั้น ไม่รู้จักความพอดีต่างหาก ในส่วนของผมแล้ว ผมคิดว่าบางครั้งจะให้ความสุขวิ่งมาหาเราเอง มันคงยากหน่อยถ้าไม่มีดวงจริงๆ ทุกคนผมเชื่อว่าเกือบ 100 เปอร์เซนต์ ต่างวิ่งหาความสุขหมด ยกตัวอย่าง เช่น เรียนหนังสือเพื่อให้มีงานทำ เมื่อมีงานทำก็จะมีเงิน เมื่อมีเงินก็จะซื้ออาหารหรือสิ่งที่ต้องการ เพื่อสนองความสุขของตนเองได้ ใช่ไหม ตรงกันข้าม คนที่อยู่เฉยๆ ไม่ทำอะไรเลย จะพบความสุขได้อย่างไร เพราะถ้าคุณอยู่เฉยๆ คุณก็อดตาย คุณก็ทุกข์ทรมานทั้งร่างกายและจิตใจ
และความสุขคุณจะบอกว่าไม่สามารถบังคับให้มันเกิดขึ้นได้นั้น ไม่จริงหรอกครับ ในบางเรื่องเราสามารถบังคับให้มันเกิดขึ้นได้ แต่การบังคับที่ว่าคือ การใช้ความพยายามและความจริงใจในการบังคับ เช่น ถ้าเรารักใครสักคน เราก็ต้องใช้กระบวนการบังคับจิตใจเราให้มีความอดทน มีความพยายาม เพื่อให้สามารถเอาชนะคนรักให้ได้ เมื่อถึงจุดๆ หนึ่งจะสำเร็จหรือไม่ก็ตาม ถ้าคนๆนั้น มีจิตใจที่บริสุทธิ์ เขาก็จะพบกับความสุขได้ แม้จะไม่สมหวัง แต่ถ้าเขาเป็นคนที่บริสุทธิ์ กับก็จะพบคำว่า การให้ การปราถนาดีกับคนรัก คือความสุขที่แท้จริง
และการแสวงหาความสุขนั้น ไม่ต้องไปสังเกตอะไรมากหรอกครับ เอาแค่ใจเรารู้ว่าอะไรคือความสุข อะไรคือความทุกข์ก็พอ คนแต่ละคนมีพื้นฐานการดำรงอยู่ที่แตกต่างกัน ดังนั้นการให้ความหมายในเรื่องความสุขจึงแตกต่างกันด้วย อาจารย์ไม่เชื่อก็ลองถามหลายๆคนดูก็ได้ บางเรื่องที่ว่าเรามีความสุข แต่อีกคนอาจมีความทุกข์ก็ได้ เช่น ในสถานการณ์เดียวกัน อาจารย์นั่งอยู่กับเพื่อ 3 คน และเปิดเพลงฟังกัน อาจารย์ก็เปิดเพลงที่อาจารย์ชอบ แล้วถามว่าอีก 2 คนจะชอบเพลงที่เปิดเสมอไปหรือไม่ ก็ไม่จริงเสมอไปใช่ไหม เขาอาจจะทุกข์ก็ได้
ดังนั้น สรุปการสร้างความสุขอย่างมีสติ ก็คือจงทำตามใจปราถนาของตนเอง อะไรคือความสุขก้ทำไป อย่าพึ่งไปกังวลถึงความทุกข์ เพราะถ้าไปมั่วกังวล สุดท้ายก็จะไม่ได้อะไรเลย ได้อย่างก็ต้องเสียอย่าง เชื่อผมซิ แต่เมื่อพบความสุขแล้ว ให้รู้จักบริหารจัดการให้เป็นเท่านั้นก้พอ "อย่ากังวล จงแสวงหาความสุข ตราบเมื่อชีวิตยังคงอยู่ เมื่อสิ้นชีวี แม้แต่คิด คุณก็จะไม่มีสิทธิ์"
" บาป บุญ คุณ โทษ เป็นสิ่งที่มนุษย์สร้างขึ้นและสมมุติขึ้น มนุษย์ก็คือสัตว์ชนิดหนึ่ง มีสมอง มีความทรงจำ เมื่อตายไปแล้ว สมองก้ตาย ความคิด ความทรงจำก็หายไป ไม่มีสวรรค์ ไม่มีนรก มีแต่ความสุข กับความทุกข์เท่านั้น สุขหรือทุกข์อยู่ที่ใจคุณ ถ้าคุณทำผิดหรือทำบาปมาก คุณก็ทุกข์มาก ถ้าคุณทำดีมาก ทำบุญมาก คุณก็มีความสุขมาก เท่านั้นเอง แต่สุดท้ายมันอยู่ที่ตัวคุณเป็นผู้กำหนดความสุขหรือความทุกข์ต่างหาก บางครั้งคุณอาจจำเป็นต้องทำผิดบ้าง เพื่อพบกับความสุขอีกอย่าง เพราะบางครั้งเราก็ยังต้องทำดีบ้าง แต่เราก็พบความทุกข์ก็มี ดังนั้น ทุกอย่าง ทุกเรื่อง อยู่ที่ตัวเราเป็นผู้กำหนดนั้นเอง