แจ้งอย่างเป็นทางการ สำหรับพยาบาลอุบัติเหตุฉุกเฉินที่สนใจ
"สรุปผลการสัมมนาการพัฒนาเครือข่ายพยาบาลฉุกเฉิน"
โดยสมาคมเวชศาสตร์ฉุกเฉินแห่งประเทศไทย
วันที่ 25-26 พฤศจิกายน 2553 ณ ภูไอยรารีสอร์ท จังหวัดนครนายก
สืบเนื่องจากที่สมาคมเวชศาสตร์ฉุกเฉินแห่งประเทศไทย อันเป็นสมาคมที่ประกอบด้วยสมาชิกที่เป็นทั้งแพทย์และพยาบาลที่ปฏิบัติงานด้านฉุกเฉิน และมีสมาชิกส่วนใหญ่เป็นพยาบาลที่ปฏิบัติงานด้านฉุกเฉินของโรงพยาบาลต่างๆทั้งส่วนกลางและส่วนภูมิภาค ทั้งภาครัฐและเอกชน ได้จัดโครงการสัมมนาการพัฒนาเครือข่ายพยาบาลฉุกเฉินเป็นครั้งแรก เมื่อวันที่ 25-26 พฤศจิกายน 2553 ณ ภูไอยรารีสอร์ท จังหวัดนครนายก โดยมีวัตถุประสงค์ในการสร้างเครือข่ายพยาบาลฉุกเฉินทั้งในส่วนกลางและส่วนภูมิภาค เพื่อระดมสมองหาแนวทางและทิศทางในการพัฒนาเครือข่ายพยาบาลฉุกเฉิน ให้พยาบาลที่ปฏิบัติงานด้านฉุกเฉินทั้งในส่วนกลางและส่วนภูมิภาคในทุกภาคส่วน สามารถมีช่องทางในการติดต่อสื่อสาร แลกเปลี่ยนองค์ความรู้ ประสบการณ์ ได้อย่างทั่วถึงและครอบคลุม เกิดพลังในการพัฒนางานฉุกเฉินให้มีประสิทธิภาพ การสัมมนาครั้งนี้ มีพยาบาลที่ปฏิบัติงานด้านฉุกเฉินจากส่วนกลางและส่วนภูมิภาค ทั้งภาครัฐและเอกชน เข้าร่วมสัมมนารวมทั้งสิ้น 65 ท่าน นอกจากนี้ยังมีเจ้าพนักงานเวชกิจฉุกเฉินเข้าร่วมสัมมนาอีก 1 ท่านด้วย โดยมีกรรมการบริหารสมาคมฯ เข้าร่วมการสัมมนาอีกหลายท่านได้แก่ ศาสตราจารย์เกียรติคุณนายแพทย์สันต์ หัตถีรัตน์ นายกสมาคมเวชศาสตร์ฉุกเฉินแห่งประเทศไทย, อาจารย์นายแพทย์สมชาย กาญจนสุต อุปนายกสมาคมฯ, และกรรมการสมาคมฯสายพยาบาล ได้แก่ คุณหญิงเดือนเพ็ญ พึ่งพระเกียรติ์ , คุณรัชนีวรรณ ดารารัตนศิลป์ , คุณนารี บัวทอง, คุณนิตยา ภูริพันธ์, คุณกานดา ตุลาธร, คุณชลาริน ลิ่มสกุล, คุณสุรางค์ ตันติวิญญูพงศ์, คุณเรวดี ลือพงศ์ลัคณา, คุณจักรี กั้วกำจัด และคุณอุบล ยี่เฮ็ง อุปนายกสมาคมฯ การสัมมนาแบ่งออกเป็น 4 กลุ่ม แต่ละกลุ่มล้วนระดมสมองกันอย่างเต็มที่ บรรยากาศมีแต่ความอบอุ่นของความเป็นพี่เป็นน้อง มีการแสดงความคิดเห็นกันอย่างกว้างขวาง จนได้ข้อสรุปของการสัมมนา ดังนี้
1. การสร้างตัวแทนเครือข่ายในแต่ละภาค ที่ประชุมมีความเห็นว่าควรมีตัวแทนที่เป็นพยาบาลฉุกเฉินในแต่ละภาคร่วมเป็นกรรมการในสมาคมเวชศาสตร์ฉุกเฉินแห่งประเทศไทย เพื่อจะได้มีกรรมการสาขาภาคในสายของพยาบาล โดย
1.1 ผู้เข้าร่วมสัมมนาในแต่ละภาคจะนำผลการสัมมนาไปประชาสัมพันธ์ให้พยาบาลที่ ปฏิบัติงานด้านฉุกเฉินในแต่ละภาคที่ไม่ได้เข้าร่วมสัมมนาได้รับทราบ เพื่อสอบถามความสมัครใจว่าผู้ใดประสงค์จะเป็นตัวแทนสาขาภาค โดย
1.2 เมื่อมีสมัครใจที่จะเป็นตัวแทนในแต่ละภาค สมาคมเวชศาสตร์ฉุกเฉินแห่งประเทศไทยจะได้แต่งตั้งให้เป็นกรรมการบริหารของสมาคมฯต่อไป
1.3 ตัวแทนสาขาภาค มีหน้าที่ช่วยประชาสัมพันธ์ข่าวสารของสมาคมฯจากส่วนกลางให้กับเครือข่ายในแต่ละภาค ในกรณีที่มีข้อมูลจากเครือข่ายในแต่ละภาคที่จะเป็นประโยชน์ต่อการพัฒนางานฉุกเฉิน ให้นำเสนอสมาคมฯ เพื่อพิจารณาหาทางดำเนินการพัฒนาในเรื่องที่สมควรต่อไป
2. กิจกรรมครั้งต่อไป
2.1 เมื่อได้ตัวแทนสาขาภาค จะได้มีการปรึกษาหารือกันในการวางแผนกิจกรรมหรือแนวทางในการพัฒนาเครือข่ายพยาบาลฉุกเฉินในอนาคต ต่อไป ในโอกาสนี้ สมาคมเวชศาสตร์ฉุกเฉินแห่งประเทศไทย
ขอกราบขอบพระคุณพี่ๆน้องๆชาวพยาบาลฉุกเฉินทุกท่าน ที่ได้ร่วมระดมสมองจนการสัมมนาสำเร็จไปด้วยดี และหวังว่า การสัมมนาในครั้งนี้ จะเป็นจุดเริ่มต้นของพวกเราชาวพยาบาลฉุกเฉินทุกคนในประเทศไทย ที่จะได้รวมพลังเพื่อพัฒนาวิชาชีพของเราให้เข้มแข็งต่อไป
สมาคมเวชศาสตร์ฉุกเฉินแห่งประเทศไทย
โจทย์ของแต่ละภาค คือ ใคร คือ ผู้แทนของแต่ละภาค
สำหรับดิฉัน คือ ผู้ประสานงานเพื่อเสนอชื่อผู้แทนภาคอีสานค่ะ
เชิญชวนให้พยาบาลอุบัติเหตุฉุกเฉินอีสาน ร่วมเสนอชื่อ ผู้แทนภาคอีสานค่ะ