การที่หลวงปู่วัดปากน้ำ ยอมรับว่าการฝึกปฏิบัติของยุบหนอพองหนอของวัดมหาธาตุนั้นถูกต้องไม่ได้หมายความว่าวิชชาธรรมกายนั้นผิดเพื๊ยนแต่ประการใด แต่เนื่องจากท่านสามารถปฏิบัติยุบหนอพอหนอได้เช่นกัน ก็เพราะหลวงปู่เป็นผู้เชียวชาญด้านสมถะวิปัสสนา และสามารถปฎิบัติกัมมฐานได้ด้วยเช่นเดียวกับเจ้าคุณโชดก แต่เนื่องจากท่านรักที่จะปฏิบัติวิชชาธรรมกายเพราะถูกกับอัธยาศัยของท่าน คงจะเข้าทำนองว่าลางเนื้อชอบลางยา และการที่ท่านยอมรับการฝึกแบบยุหนอพองหนอว่าปฏิบัติถูกต้องก็แสดงว่าท่านมีภูมิรู้ภูมิธรรมสูงจึงสามารถตรวจสอบได้ว่าถูกหรือไม่ถูก เปรียบเสมือนครูสอนหนังสึอ ครูจะต้องมีความรุ้มากกว่านักเรียนเมื่อนักเรียนส่งการบ้านก็สามารถตรวจได้ว่านักเรียนทำการบ้านถูกหรือผิด ซึ่งไม่ต่างกับการที่หลวงปู่สดยอมรับการปฏิบัติยุบหนอพองหนอนั้นถูกต้อง
การที่มีคนออกมากล่าวหาว่าหลวงปู่นั้นยกเลิกสอนวิชชาธรรมกาย แต่ทำไมผู้ฝึกวิชชาธรรมกายกลับมีมากจนถึงทุกวันนี้ และทำไมถึงได้สังให้แม่ชีจันท์ ขนนกยูง ให้ขยายวิชชาธรรมกายออกไป การที่หนังสือคำถาม-คำตอบ วิปัสสนากัมมัฐาน ของเจ้าคุณโชดก ที่ระบุถึงการฝึกวิปัสสนากัมมัฐฐานของหลวงปู่สดนั้นก็ไม่ได้หมายความว่าท่านจะยกเลิกสอนวิชชาธรรมกายเสียเมือ่ไหร่ เพียงแต่ท่านสามารถปฏิบ้ติแนวยุบหนอพองหนอได้เท่านั้นเอง เมื่อท่านปฏิบัติได้อย่างไรท่านก็ต้องลงบันทึกไว้ เรื่องมันก็มีแค่นี้
แต่การที่มีการระบุว่าหลวงปู่สดยกเลิกการสอนวิชชาธรรมกาย แล้วหันมาปฏิบัติยุบหนอพองหนอก็คงเป็นการเข้าใจผิดหรือไม่ต้องการจะยกย่องเจ้าคุณโชดก ที่เป็นครูบาอาจารย์ของตนเองจึงได้ระบุมาเช่นนี้ ในความเป็นจริงนั้นไม่ว่าใครจะฝึกแบบไหนขอให้ปฏิบัติจริงก็แล้วกัน แล้วท่านก็จะรู้พบว่าความจริงนั้นคืออะไร และการที่ไม่รู้แล้วชี้นั้นมันเหมือนพวกใบลานเปล่า คือเห็นด้วยตา หรือไม่ก็ได้ยินการบอกต่อๆ กันมา แต่ไม่เคยปฏิบัติอย่างถ่องแท้แล้วมาสรุปด้วยสติปัญญาเพียงหางอึ่งและมาทึกทักเอาเองว่าสิ่งนั้นผิด สิ้งนั้นถูก ซึ่งเป็นสิ่งที่น่าเสียดายเป็นอย่างยิ่ง
ระวี