ความเห็น 2298

KM ในโรงเรียนจิระศาสตร์วิทยา

ปฐมพงศ์ ศุภเลิศ
IP: xxx.170.226.19
เขียนเมื่อ 

กิจกรรมที่คุณน้ำได้เล่าสู่กันฟังเป็นการสะท้อนมุมมองของนักจัดการความรู้ ลองมาฟังความรู้สึกของหนูๆนักเรียนที่ได้สรุปผลการเข้าร่วมกิจกรรมที่สวนพฤกษศาสตร์โรงเรียนจิระศาสตร์วิทยาดูบ้างสักสองสามตัวอย่าง

เด็กหญิงธนพร สุขอินทร์ ป.6/4 กล่าวว่า"หนูรู้สึกว่าการที่ได้เข้าร่วมกิจกรรมการเรียนรู้ลักษณะบูรณาการในสวนพฤกษศาสตร์โรงเรียน ทำให้หนูได้ประสบการณ์ ความรู้นอกห้องเรียนมากมาย เช่น ที่ฐาน Discovery หนูไปเจอต้นมะเฟืองครั้งแรกก็สงสัยว่าดอกมะเฟืองจะมีสีเหลืองเหมือนผลหรือไม่ แต่พอได้เห็นดอกจริงๆพบว่ามันมีสีชมพูและหนูจะติดตามดูว่ามันจะออกผลอย่างไร"

เด็กหญิงสุพัตรา เอียงพยุง ป.6/11 กล่าวว่า "ฉันดีใจมากที่ได้ไปสวนพฤกษศาสตร์และมีความสุขเหมือนทุกๆครั้งที่ไปสวนฯ  ฉันคิดว่าถ้าฉันมีโอกาสปลูกบ้านจะปลูกต้นไม้ไว้เยอะๆ เพราะต้นไม้ทำให้บ้านไม่ร้อนและเป็นที่พักผ่อนสายตา บางครั้งฉันคิดว่าต้นไม้เป็นเหมือนเพื่อนของเรา เพราะฉันได้แสดงบทบาทสมมุติ The trees can talk ร่วมกับเพื่อนๆ"

เด็กชายกิจพิพัฒน์ ชาญชัย ป.6/ 5 กล่าวว่า "ผมและเพื่อนๆ
ในกลุ่มแฟนตาซีโมเดลได้ช่วยกันออกแบบเรือประดิษฐ์จากกาบกล้วย ซึ่งมีอยู่ในสวนของเรา กว่าจะออกมาเป็นเรือจำลองได้ต้องช่วยกันทำ ยากพอดู แต่กลุ่มผมก็ทำได้สำเร็จลองเอาไปลอยน้ำดูพบว่าเรือไม่จมผมก็พอใจแล้วครับ"

ที่ยกมานี้เป็นเพียงตัวอย่างความรู้สึกของนักเรียนที่พอจะมีเนื้อที่เขียนในหน้านี้ รายละเอียดอื่นๆตามไปดูได้ที่ร.ร.จิระศาสตร์วิทยา  อยุธยาได้เลยครับ  ยินดีต้อนรับด้วยความเต็มใจยิ่ง