ความเห็น 2294528

SHA.....จน.....HA

เขียนเมื่อ 

ชีวิตต้องการอะไร................

กลับมาจากประชุม SHA ขณะเดินทางกลับ.. Leoqueen ถูกพี่สาวท่านนึงถามว่า.."เป้าหมายในชีวิตคืออะไร" พี่สาวท่านนี้ สงสัยว่า Leoqueen เป็นคนที่ได้รับสมญานามว่า "บ้าพลัง" ในการทำงานและ มีความอึดสูง สามารถทุ่มเททำงานได้อย่างไม่มีความเหน็ดเหนื่อย (ในสายตาของทุกคน) เป้าหมายในชีวิตของ Leoqueen หรือคะ...." อยากให้ครอบครัวมีความสุขค่ะ"...ตอบแบบไม่ต้องคิด..."อยากให้คนที่เรา..........

ขอขยายความคำตอบ นิดนึงนะคะ......คนที่เพื่อนๆ พี่ที่ทำงาน บอกว่า ทุ่มเทให้กับการทำงาน แทบจะไม่มีเวลาให้ครอบครัว ไม่มีเวลาให้กับตนเองคนนี้ ไม่ได้มีเป้าหมายอย่างที่ใครๆ คิดว่าจะเป็น "นางฟ้า" สิ่งที่ Leoqueen ทำในงาน ขอเรียกมันว่า " ความสุข" ก่อนนะคะ

เวลาถามคนบ้างาน มักจะได้คำตอบของเป้าหมายว่า " ความสำเร็จของงานที่ทำ" แต่ Leoqueen ขอบอกว่า "ปล่าวค่ะ" งานที่ทุ่มเททำ คือ การเรียนรู้และพัฒนาตนเอง และมันทำให้เกิด "ความสุข" ความสุขที่ว่า บางครั้งก็มาจากความล้มเหลว บางครั้งก็มาจากความสำเร็จคะ

ถามว่า เวลาทำงานทุกคนเครียดไหม...เครียดค่ะ...เหนื่อยไหม..เหนื่อยค่ะ...........ท้อไหม......ท้อค่ะ.แต่..........."เหนื่อยได้ แต่อย่าท้อ"

"ท้อได้ แต่อย่าถอย" เป็นสิ่ง ที่ Leoqueen บอกและให้กำลังใจตนเองเสมอ..ในการทำงาน

บางครั้งการทำงานถ้าเราต้องการให้คนอื่นเห็น แล้วเขาไม่เห็นเราก็คาดหวังว่าเขาจะเห็น นายจะเห็น มันก็จะไม่มีความสุข...ทำไแล้วทำไมไม่ได้สองขั้น คนไม่ทำทำไมได้..คิดแล้วมันก็เป็นทุกข์...มันไม่ใช่ความสุขแล้ว... แล้วยิ่งการทำงานแบบ Leoqueen มันเป็นงานที่ต้องปิดทองหลังพระ.เชื่อว่า พี่ๆ ที่ทำงาน "ชุมชน" ทุกคนคิดเหมือนกัน สิ่งสำคัญที่ทำให้ คนชุมชนอยู่ได้ ในโรงพยาบาลขนาดใหญ่ คือ การให้คุณค่ากับงานที่ทำ การหา ความดี ความงาม และ การให้คุณค่า..กับงานที่ทำอยู่ทุกวัน...แล้วก็การมีความสุขกับสิ่งที่ทำ..........

เป้าหมายและความสุข

บางคนบอกว่า เป้าหมายและความสุขมันน่าจะต้องไปด้วยกัน เป็นสิ่งเดียวกัน เช่น เราวางเป้าหมายแล้ว มันสำเร็จ เราก็จะมีความสุข อ้าว แล้วถ้ามันไม่สำเร็จล่ะ จะสุขอยู่ไหม....เราอยากให้ลูกสอบแพทย์ได้..ลูกสอบได้ เราบรรลุเป้าหมาย เรามีความสุข (เป้าหมายของเรา แต่อาจไม่ใช่เป้าหมายของลูก) แต่ถ้าลูกของเรา สอบไม่ได้ ล่ะ เราจะยังมีความสุขไหม........

เพราะว่า เป้าหมายและความสุข มันคนละเรื่องเดียวกัน อยา่ปล่อยให้ "เป้าหมาย" ทำลาย "ความสุข"