ผู้ถามเป็นครูใช่ไหมครับ ถ้าเป็นครูใหม่ที่ไม่ได้เข้าอบรมหลักสูตรใหม่ ลองขอเอกสารจากครูที่เขาเข้าอบรมหลักสูตรใหม่ ซึ่งทุกคนจะได้รับเอกสาร 9 เล่ม มาศึกษาดูนะ
เรื่องแผนการสอน ( แผนการเรียนรู้ ) แต่ละจังหวัดแต่ละอำเภอหรือครูแต่ละคน จะพัฒนาเอง ลองถามหาของจังหวัดดู ถ้าผมจะหาของจังหวัดพระนครศรีอยุธยาส่งไปให้ ก็อาจเป็นแผนการเรียนรู้ที่ไม่ดีเท่าไร หลายอำเภอจะทำเป็นแผนการเรียนรู้แบบบูรณาการ ( ที่จริงในเอกสาร 9 เล่ม ก็มีตัวอย่างแผนการเรียนรู้วิชาทักษะการเรียนรู้ อยู่ในเล่มสีม่วงที่ชื่อ "แนวทางการจัดการเรียนรู้" )
สำหรับความแตกต่้างของหลักสูตรใหม่กับหลักสูตรเก่า มีหลายประเด็น ที่สำคัญคือ เนื้อหาสาระของหลักสูตรเก่าจะใช้เนื้อหาสาระของในระบบโรงเรียนมาก และมีแต่วิชาบังคับ ไม่มีวิชาเลือก ส่วนหลักสูตรใหม่จะลดเนื้อหาสาระความรู้พื้นฐานลง และเพิ่มสาระที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะของ กศน. เข้าไป คือสาระทักษะการเรียนรู้กับสาระการประกอบอาชีพ และมีวิชาเลือกที่แต่ละสถานศึกษาสามารถพัฒนาขึ้นเอง
ความแตกต่างโดยละเอียด คือ

