ความเห็น


สวัสดีครับอาจารย์ ผม จักรินทร์ ป.บัณฑิตวิชาชีพครูกระบี่ครับ ต้นลำเท็งนี้เป็นต้นไม้ชนิดหนึ่งที่ผมจำได้ตั้งแต่เด็กครับเพราะมันมีเรื่องฝังใจครับกับต้นไม้ชนิดนี้ครับ

เรื่องมีอยู่ว่าเมื่อตอนเด็กๆ แถวบ้านผมที่นครศรีธรรมราช มีต้นลำเท็ง อยู่มากมายตอนเวลามันออกตอกดอกมันสีแตงเป็นชั้นสวยมากผมและเพื่อนชอบเด็ดมาเล่นกันตามประสาเด็ก มาวันหนึ่งยายผมเห็นผมเด็ดมันมาเล่นอีกเพราะข้างๆ บ้านมีเยอะ ยายเลยเล่าให้ผมฟังว่าลูกรู้ไหมว่าดอกไม่ชนิดนี้มันชื่ออะไร ผมตอบว่าไม่รู้ครับ ยายบอกว่ามันคือดอกผีตามหลัง ถ้าใครไปเด็ดดอกมันมาจะมีผีเดินตามกลับมาด้วย เพราะดอกไม้นี้ผีเป็นผู้ปลูกไว้ ผมได้ฟังยายบอกก็รู้สึกกลัวมาก ตั้งแต่นั้นมาผมไม่กล้าเด็ดดอกลำเท็งมาเล่นอีกเลยเพราะกลัวผีจะตามกลับบ้าน

จนผมโตขึ้นผมเห็นคนข้างบ้านเขาเก็บยอดมันมาต้มจิ้มน้ำพริก ผมเลยกลับไปถามยายว่า ยายครับมันจริงไหมที่เขาเรียกดอกผีตามหลัง ยายบอกว่าไม่ใช่หรอกลูกเมื่อก่อนยายโกหกลูก เพราะยายไม่อยากให้ผมไปเด็ดดอกมันมาเล่นต้นลำเท็งมีประโยชน์มาก ทำแกงเลียงก็ได้ ลวกจิ้มน้ำพริกก้ได้

ผมเพิ่งเข้าใจว่า ยายผมนี่เก่งจังเพื่อไม่อยากให้เราไปทำลายต้นไม้ยายเลยแต่งเรื่องหลอกให้เรากลัว ถ้าห้ามกันดีๆ ตอนเด็กๆ ผมคงไม่ฟังแน่ เพราะผมซนมาก นี่ก็เป็นเรื่องเล่าของผมที่เกี่ยวกับดอกลำเท็งครับ

ขอบคุณครับอาจารย์ที่นำความรู้ไกล้ๆ ตัวที่เราไม่ค่อยรู้มาให้ได้แบ่งปันกันครับ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี