ความเห็น 2154900

เขาอายุ 3 ขวบกับ 3 เดือน แล้ว

ธีระ
IP: xxx.120.198.112
เขียนเมื่อ 

วันนี้ คำถามที่น่าสนใจของน้องบุญ คือ พ่อ ทำไม ฝนมันตกครับ ผมตอบว่า เพราะกบมันร้องลูก น้องบุญถามต่อว่า กบมันร้องที่ไหนพ่อ ... ผมตอบว่า ลูกต้องถามว่า ทำไม กบ มันร้อง พ่อจึงจะตอบว่า เพราะท้องมันผูก ... (ขำๆ แต่เรื่องจริงนะครับ ผมตอบลูกไปอย่างนี้จริงๆ แต่เขาไม่รู้หรอกว่า ผมหมายถึงอะไร ) แล้วเจ้าลูกชายผม ก็เปลี่ยนไปบอกว่า มันร้องที่นาของตาเรือง หรือเปล่า .... แล้วเรื่องก็ไปต่อ ...

เวลาเล่นเตะบอล แล้วเขาล้ม ทำท่าจะร้อง ผมก็จะบอกว่า เวลาเล่นมันก็ต้องล้มนะลูก เขาก็จะร้องอยู่ ... ผมก็เลยใช้วิธีล้มไปกับเขาบ้าง ... ทีนี้ก็ชัดเจน เพราะ แม้แต่พ่อยังล้มได้ ... แต่ผมต้องแกล้งทำเป็นล้มนะครับ .. วิธีนี้ก็ไม่รู้ว่า หลอกเด็กหรือเปล่า แต่ก็ได้ผลครับ ล้มครั้งต่อไป ไม่ร้องแล้ว

ประเด็นเข้าห้องน้ำต้องเอาทิชชู เข้าไปด้วย เลียนแบบแม่ของเขาครับ ผมก็เลยแอบตามไปดูว่า เขาจะทำอะไรกับทิชชู (ผมว่าแม่ทุกคนใช้ทิชชูเข้าห้องน้ำทำอะไร ก็พอจะรู้นะครับ) ผมพบว่า เขาเอาไปทิ้งในโถส้วมก่อนครับ แล้วก็ฉี่ตาม ... (ขำไม่ออก... เพราะแอบตามเขาไป)

การดูทีวี ผมกับภรรยา ตกลงกันว่า จะไม่ให้ลูกดูทีวี แม้ตอนนี้ 3 ขวบกว่า ก็ยังไม่ให้ดู คนที่บ้าน เช่น ยาย ตา ป้า ก็จะต้องลำบากเพราะต้องเจอ มาตรการสุดเฉียบของภรรยาผม ปิดทีวีทุกครั้ง ที่ลูกชายตัวดีอยู่ด้วย ซึ่งก็ทำให้ผมกับภรรยาต้องใช้วิธีการพาเขาเข้าห้องนอนให้เร็ว แล้วก็ไปอ่านหนังสือ เล่นเกมส์ ฟัง CD เ็ป็นกิจกรรมประจำของเราครับ ...แต่ที่ผมยังไม่แน่ใจ คือ แล้วจะให้ดูได้ตั้งแต่เมื่อไหร่ ดูอย่างไร อันนี้ยังไม่ได้คุยกันเลยครับ

มีเกร็ดเรื่องอีกเยอะครับ