คุณจูนครับ ใช่เลยครับที่คนไข้หรือญาติมักไม่กล้าถามหมอ โดยเฉพาะหมอที่ยุ่งๆ ไม่ค่อยมีเวลา เพราะเขาเกรงใจครับ เพราะฉะนั้นส่วนใหญ่จะเป็นพยาบาลที่จะเป็นคนให้รายละเอียดเรื่องนี้ต่อ
มีเทคนิคในการเลี่ยงที่จะตอบ คำถามที่เราไม่สามารถตอบได้ (หมายถึงไม่มีสิทธิ์ที่จะตอบ) อย่างไรดีค่ะ
ส่วนใหญ่ที่ผมใช้คือก็จะถามกลับว่า คุณคิดเห็นว่ายังไงบ้าง หรือที่หมอบอกคุณคิดหรือเข้าใจว่ายังไงบ้าง จากการตอบของเขาจะทำให้เราพอมองออกว่าควรจะพูดยังไงจึงจะออกมากลางๆ
ถ้าดูเขายังไม่พร้อมที่จะรับเราก็จะพูดถึงกรณีของเคสอื่นไป เช่น "ผ่าตัดแล้วจะหายขาดไหม ?" "เท่าที่อิฉันเคยดูคนไข้รายอื่น ส่วนใหญ่หลังผ่าตัดต้องทำเคมีบำบัดต่อ เพราะมันลามไปต่อมน้ำเหลืองแล้ว ... " "ของคุณก็ดูอาจจะเป็นอย่างนั้นนะคะ ครั้งหน้าลองถามคุณหมอดีไหมคะ"
หลักการคือ สร้างความหวังได้ แต่อย่าให้ข้อมูลผิด เปิดช่องให้เขามีความหวังบ้าง ว่าเออ เขาอาจไม่เหมือนคนอื่นทีเดียวนะ