กราบนมัสการพระคุณเจ้าครับ

ไม่แน่ใจว่าพระคุณเจ้าได้อ่านที่ผมเขียนถึงเรื่อง derivatives and risk management หรือเปล่าครับ เพราะผมไม่แน่ใจว่าผมแก้ก่อนพระคุณเจ้าได้กรุณาเข้ามาอ่านหรือเปล่าครับ

ในบล็อกนี้ต้องออกตัวจริงๆครับว่า จำจากที่เรียนมามาเขียน คู่กับหยิบหนังสือมาเผื่อลืมนิดหน่อยครับ ดังนั้นมันเลยเหมือนกับเป็นเอกสารประกอบการเรียนเลยครับ

เรื่องผู้จัดการธนาคารสิงคโปร์นั้นไม่ทราบจริงๆครับ แต่ถ้าจะให้เดาก็คงเพราะ speculation นะครับ เนื่องจากว่าถ้าซื้อ options แล้ว เราชักดาบไม่ได้ครับ

นักลงทุนบางคนขาย options แต่ไม่ซื้อหุ้นครับ ดังนั้นพอถึงเวลาที่ต้อง ส่งตัวหุ้นตอนที่อีกฝ่ายนั้นต้องการใช้สิทธิ เลยอาจจะหน้ามืดได้ครับ

เหมือนที่เกิดขึ้นในปี 1998 ที่ Hedge fund เจอพิษเงินรูเบิ้ลล้มนั่นแหละครับ ที่อยู่ดีรัฐบาลรัสเซียชักดาบไม่จ่ายบอนด์ ตัว Hedge fund ก็ไปทำไปทำการซื้อขายล่วงหน้าไว้เยอะครับ เจ๊งไปเลยครับ

แล้วก็เพราะเจ๊งครั้งนี้แหละครับที่ทำให้เกิดคำฮิตคำใหม่ในวงการบันเทิงเอ้ยไม่ใช่วงการธนาคา คำที่ว่านั่นก็คือ Value at Risk ครับ คือว่า บอกมาเลยว่า ภายใต้ โอกาส 90% หรือ 95% หรือ 99% เนี่ยจะเจ๊งเท่าไร