สัวสดีคะคุณครู
สวนร่มรื่นดังจังค่ะ น่าเสียดายที่ขายไป แต่เหตุผลของคุณครูก็เป็นเหตุผลและความจำเป็นที่ต้องทำ เพื่อรักษาชีวิตสามีไว้จากความเจ็บป่วย.... หักดิบเพื่อไม่ให้เขาทำงานอย่างหักโหม.... ครูใจดีเข้าใจดีอย่างลึกซึ้งค่ะ
แม่ของครูใจดี ได้รับมรดกจากคุณตานิดหน่อย เพราะตามีลูก 8 คน แต่แม่เลือกที่จะประกอบอาชีพช่างตัดเย็บเสื้อผ้า เพราะเป็นผู้หญิงตัวตนเดียว ทำนา ทำสวนเองคงไม่ไหว จึงยึดอาชีพตัดเย็บเสื้อผ้าเลี้ยงลูก 2 คน คือครูใจดีกับน้องชาย
ขายสวน 1 แปลง เพื่อจะได้มีเงินส่งน้องเรียนเตรียมทหารต่อเหล่านายเรือ ต้องใช้เงินเยอะ ส่วนครูใจดีไม่ได้ใช้เงินมาก เพราะเรียนที่บ้าน เรียนจบก็สอบบรรจุได้ แล้วเรียนต่อด้วยเงินเดือนอันน้อยนิดตัวเอง
ส่วนที่นาแม่ยกให้หลาน ลูกของพี่สาวแม่ ให้หลานเอาไว้ทำมาหากิน เพราะลูกรับราชการคงไม่สามารถไปทำนาได้ เลยยกให้หลานดีกว่า
ชีวิตครูใจดีลำบากมากตั้งแต่เล็กค่ะ แต่เราก้ไม่เคยท้อ
เอ๋อพูดถึงความหลัง ติดลมทุกที
ฝันดีนะคะ
