- แวะนำบุญมาฝากทุกๆ ท่านคะ หลังจากที่เมื่อ วันพระใหญ่ วันขึ้น ๑๕ ค่ำ เดือน ๗ ได้ไปร่วมทำบุญ และร่วมเวียนเทียนกับพระภิกษุสงฆ์ แม่ชี อุบาสก อุบาสิกา ที่ วัดเขาวังราชบุรี คะ ..

- ท้องฟ้ายามเช้า เหนือวัดเขาวัง และเมืองราชบุรี ในวันวิสาขบูชา แจ่มใสมากๆ คะ .. ได้ร่วมทำวัตรเช้ากับแม่ชี และอุบาสก อุบาสิกา ที่มากันจนล้นต้องออกมานั่งด้านหน้า และนอกท้องพระโรงเลยคะ ..

- ภายในศาลาจอมพล สถานที่ตั้งศพ พระราชวรเมธี (ยุ้ย อุปสนฺโต ปธ.๙) เจ้าอาวาสวัดเขาวังราชบุรี หลังจากที่ช่วงเช้าได้ร่วมทำบุญไปแล้ว ในช่วงเย็นๆ อุบาสก อุบาสิกา ทั้งที่นุ่งขาว ห่มขาว และผู้ทีมีจิตศรัทธาแต่ไม่ได้นุ่งขาวก็ได้กลับมาอีกครั้งในช่วงที่พระภิกษุสงฑ์ทำปาฏิโมกข์ และมารอเวลาการเวียนเทียนที่ศาลาจอมพล ในช่วง ๒ ทุ่มคะ ..

- อีกเหตุสำคัญที่ตั้งใจในครั้งนี้ เพื่อจะมาดูบริเวณที่ ยายวง เคยนั่งกราบไหว้ บูชา พระประธานของวัดเขาวัง ด้านข้างพระอุโบสถ หรือพระตำหนักเดิมของรัชกาลที่ ๕ คะ ..
- ยังไม่ทันได้เดินผ่านด้านข้างของพระอุโบสถ ก็ได้กลิ่นหอมอ่อนๆ ของ ดอกแก้ว ทำให้รับรู้ และนึกถึงยายวงทันที และต้องเป็นบริเวณนี้แน่นอน ..
- ยืนมองอยู่พักนึง เรื่องราวของยายวงที่ได้รับรู้จากบันทึกของอาจารย์วิรัตน์ก็แทบจะปรากฏออกมาเป็นภาพ แทบจะเห็นว่ายายวงนั่งอยู่ตรงหน้าเลยคะ คงเพราะกลิ่นหอมของดอกแก้วนั่นแหละคะ ..
- อิ่มใจ อิ่มบุญ จึงขอนำมาฝากทุกๆ ท่านคะ ..