- วงกลมที่ 1 คือ Context เป็นเปรียบเหมือนบ้านหรือองค์กรที่น่าอยู่ ซึ่งการที่จะเป็นบ้าน/องค์ทีดีนั้นจะต้องมีการส่งเสริมให้มีการเรียนรู้ตลอดเวลา
- วงกลมที่ 2 คือCompetencies เป็นการเสริมสร้างให้ทุกๆคนในองค์กรมีความสามารถ และสมรรถนะในการทำงาน ซึ่งจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องเป็นผู้ที่มีความรู้เฉพาะทาง, ความรู้เชิงบริหาร, ความรู้เชิงผู้นำ, ความรู้เชิงผู้ประกอบการ และความรู้แบบกว้างไกล
- สำหรับวงกลมที่ 3 คือ Motivation เป็นอีกส่วนหนึ่งที่สำคัญเพราะเป็นส่วนที่จะต้องมีการสร้างแรงจูงใจให้คนที่อยู่ภายในและนอกบ้าน/องค์กร มีความต้องการทีจะอยู่
Learning Methodology เข้าใจวิธีการเรียนรู้
Learning Environment สร้างบรรยากาศในการเรียนรู้
Learning Opportunities สร้างโอกาสในการเรียนรู้
Learning Communities สร้างชุมชนแห่งการเรียนรู้
Sustainable Capital (ทุนแห่งความยั่งยืน)
Intellectual Capital (ทุนทางปัญญา)
Talent Capital (ทุนทางความรู้ ทักษะ และทัศนคติ)
Ethical Capital (ทุนทางจริยธรรม)
Digital Capital (ทุนทางเทคโนโลยีสารสนทศ)
Human Capital (ทุนมนุษย์)
Happiness Capital (ทุนแห่งความสุข)
Social Capital (ทุนทางสังคม)
และ ทฤษฎี 5 K’s ได้แก่
<p class="content"> Creativity Capital ทุนแห่งการสร่างสรรค์ </p><p class="content">
Innovation Capital ทุนทางนวัตกรรม </p><p class="content">
Knowledge Capital ทุนทางความรู้ </p><p class="content">
Cultural Capital ทุนทางวัฒนธรรม</p><p class="content">
Emotional Capital ทุนทางอารมณ์ </p><div class="content">
ช่วงบ่าย ศ.ดร.จีระได้ตั้งประเด็น “เรื่องผู้นำเพศหญิง และชายมีความแตกต่างกันอย่างไร”
</div><div class="content">
ดิฉันเห็นว่าผู้นำที่เป็นชาย หรือเป็นหญิงนั้น ไม่ได้มีความแตกต่างกัน เพราะปัจจุบันสังคมไทยได้ส่งเสริม และมีการสนับสนุนในเรื่องการเรียนรู้ และการแสดงออกมากกว่าในอดีต หากจะแตกต่างกันก็ตรงที่ ผู้นำที่เป็นผู้หญิงอาจจะอ่อนแอกว่า(ในบางเรื่อง) รวมทั้งข้อเสียที่ผู้หญิงส่วนใหญ่มีคือการจู่จี้จุกจิก
</div><div class="content">
และไม่หนักแน่นเหมือนผู้นำที่เป็นผู้ชาย นอกจากนี้แล้วการที่สังคมไม่ค่อยได้ให้โอกาสกับผู้หญิงในการเป็นผู้นำอาจเนื่องมาจากสังคมไทยมีการเลี้ยงดูผู้หญิงแบบทนุถนอมมากกว่าผู้ชาย และมีการปลูกฝังตั้งแต่ในอดีตว่าผู้หญิงจะต้องเป็นผู้ที่ดูแลเรื่องงานบ้านมากว่านอกบ้าน ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ผู้หญิงไม่ค่อยมีบทบาทที่เด่นชัดทางสังคมมากนัก
</div><div class="content">
นอกจากนี้แล้วได้มีการนำเทปวีดีโอมาให้ศึกษา ซึ่งเป็นการสนทนาระหว่าง ศ.ดร.จีระ หงส์ลดารมย์ กับ ศ.ดร.ปุระชัย เปี่ยมสมบูรณ์ โดยช่วงท้ายได้ให้วิเคราะห์ว่า ทั้ง 2 ท่านมีความเหมือนหรือแตกต่างกันอย่างไร
</div><div class="content">ซึ่งดิฉันพอสรุปออกมาได้ว่า ความเหมือนที่ทั้งสองท่านมีคือ การที่ท่านทั้งสองเป็นผู้ที่มาจากครอบครัวที่อบอุ่นและมีการปลูกฝังให้มีการเรียนรู้ตั้งแต่ยังเด็ก ซึ่งทำให้ท่านทั้งสองเป็นผู้ที่มีความใฝ่รู้อยู่ตลอดเวลา และการเป็นนักอ่าน </div><div class="content">
ส่วนความต่างของท่านทั้ง 2 คือ ศ.ดร.ปุระชัย ท่านจะเรียนรู้จาการอ่านตำราและนำข้อคิดต่างๆที่ได้จากการอ่านมาปรับปรุงให้เข้ากับเรื่องต่างๆรอบๆตัวท่านและมาถ่ายทองให้ผู้อื่นท่านได้มีทัศนคติและโลกที่กว้างขึ้น ส่วน ศ.ดร.จีระจะนำเอาประสบการณ์ต่างๆจาการทำงานกับบุคคลที่หลากหลายและนำมาดัดแปลงเป็นทฤษฎี เพื่อให้สามารถนำไปประยุกต์ใช้ได้จริงในชีวิตประจำวัน นางสาวหยาดอรุณ อาสาสำเร็จ MBA#6 ID: 106142012
</div>