สวัสดีครับอาจารย์
ผมอ่านแล้วเชื่อมโยงว่า
๑. รัก อาจารย์รักในสิ่งที่ทำ ที่คิด มีความสุขที่ได้ทำสิ่งนี้ มีแรงขับภายในที่ยั่งยืนตลอดไป ตัวนี้แหละจะเป้็นแรงบันดาลใจ และจะยั่งยืนตราบสิ้นลมหายใจ เปรียบกับการพัฒนาองค์กร เราเข้ามาอยู่ในองค์กรเพราะเหตุผลอะไร ขอมีงานทำเลี้ยงชีพ มีเงินเดือนเยอะ ได้ท่องเที่ยว พบผู้คนที่หลากหลาย ได้พัฒนาตนเองอยู่เสมอ เท่ห์ในชุดเครื่องแบบ เป็นแฟชั่นสังคมยอมรับองค์กรนี้ ฯลฯ อาจารย์เป็นนักประดิษฐคิดค้นตั้งแต่เด็กๆ แน่นอนว่าต้องเสียเวลาที่จะต้องไปวิ่งเล่นกับเพื่อนๆ แต่จะอยู่เงียบๆ คนเดียว ถ้าไม่รักจริงก็ไม่รู้จะว่ายังไงแล้ว เพราะเด็กขนาดนั้นยังคิดอะไรไม่ออกหรอก
๒.ขอใช้คำว่าแรงสนับสนุนทางสังคมก็แล้วกัน น่าจะเริ่มจาก ครอบครัว พ่อแม่ก่อนที่ส่งเสริมสนับสนุนแสดงว่าพ่อแม่อาจารย์นี้คิดกว้างไกลและเลี้ยงลูกแบบที่มีน้อยคนนักจะคิดไกลว่าจะเสริมสร้างจินตนาการ เป็นนักคิด ประดิษฐซึ่งเป็นฐานของนักวิทยาศาสตร์เอกของโลก เปรียบกับองค์กร คนที่มีพลังอำนาจมากที่สุดในองค์กรก็คือ CEO เบอร์ ๑ จะต้องมีความเข้าใจการพัฒนาองค์กรว่าเป็นอาหารสมอง และอาหารใจ พบบ่อยมากที่ผู้บริหารระดับสูงคิดว่า ไปทำอะไร ร้องรำ ทำเพลง เล่นเกมเหมือนเด็ก สิ้นเปลืองงบประมาณหลายแสนบาท ทั้งที่พัก อาหาร ค่ารถเหมา และค่าจ้างวิทยากร กระบวนกรที่แพงหูฉี่ งานนี้ถ้าพนักงาน ๑๐๐ คนขึ้นไป อย่างน้อยก็เกือบ๕๐๐,๐๐๐ บาท (ที่พักแค่พออยู่ได้นะนี่) ผมว่า OD ถ้า CEO ไม่เอาด้วยจบเลยนะครับ ไม่ได้นึกถึงระยะยาวที่ประสิทธิภาพ ประสิทธิผล ผลกระทบ บางอย่างไม่ใช่ OD จบแล้วประเมินได้เลย บางอย่างมันเป็นนามธรรม เช่น ความรู้สึกที่ดีต่อองค์กร ความจงรักภักดีต่อองค์กร เราจะได้พนักงานที่ชำนาญงานอยู่กับเรา ไม่ใช่แวป แวบ ลาออก เปลี่ยนคนทั้งปี ความเชี่ยวชาญชำนาญในงานอยู่ที่ไหน เราต้องดูทั้งระยะสั้น และระยะยาว องค์กรเราจะดีขึ้น ยั่งยืนตลอดไปอย่างไรมากกว่า
แรงสนับสนุนถัดออกไปค่อยเป็นห่างจากตัวเรามากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นกัลยาณมิตรในงานประเภทเดียวกัน งานข้างเคียง ตัวอย่างที่เป็น Good practice หรือ Benchmark ต่างๆ ทำให้เราเห็ืนว่าเขาก็มีสองมือสองตาเหมือนเรา ทำไมเราจะทำไม่ได้ เหมือนที่อาจารย์มี พี่หนุ่ย เป็นตัวเทียบเคียง Benchmark ผมว่าไม่ใช่ฮีโร่ในดวงใจอาจารย์หรอก ให้ผมเดาฮีโร่ในดวงใจของอาจารย์ ต้องเป็นระดับโลก ถ้าเป็นคนไทยสายวิศวะน่าจะเป็น ท่านอาจารย์อาจอง ชุมสาย ณอยุธยา สูงเก่ากว่านั้นน่าจะเป็นไอสไตสน์ หรือปรมาจารย์อย่างอริสโตเติล
พอเป็นกระยาสายไว้ให้เพื่อนคนอื่นเสนอบ้าง ขอบคุณครับ