มุมนี้ผมยังไม่เคยคิดและมองเข้าไปครับอาจารย์ แต่เคยสังเกต ลุกน้องผม ถ้าทำงานในหน้าที่หมายถึงหน้าที่ที่เขาต้องรับผิดชอบ คือลูกจ้างประจำ ตำแหน่งคนสวน ซึ่งเขาทำมาแล้วกว่าสิบปี หลายคนมาบ่นว่าคนคนนี้ใช้ยาก และต้องใช้ ไม่เคยคิดจะทำเอง

         เคยเรียกเขามาถาม เขาบอกว่าตำแหน่งเขาแค่นี้ จะให้ทำอะไรมากกว่านี้ และถ้าผมคิดเอง พวกอาจารย์จะมาว่าผมเสือก ยังไม่ได้ใช้แล้วเสือกมาทำทำไม  ซึ่งการที่เขาคิดอย่างนี้ ผมมองว่า เขาก็ไม่ได้ผิดอะไร แต่ถ้าใช้แล้วมีการไม่ทำ อย่างนี้ผมถือว่าผิด

          แต่พอผมได้มีโอกาสไปงานบวชลูกชายเขา ผมนั่งอยู่ในงานเห็นเขาเดินสั่งการคนนั้น คนนี้ วุ่นวายไปหมด ต้อนรับแขกเหรื่อด้วยความกระฉับกระเฉง เปลี่ยนไปเป็นคนอีกคน เหมือนไม่ใช่คนที่ทำงานของผม  ความเข้าใจของผม คิดว่าการที่เขาเปลี่ยนไปเพราะเขารู้ว่างานนี้เขาเป็นเจ้าของ เป็นผู้รับผิดชอบทั้งหมด แต่ก็ตอบไม่ได้ว่า ก็งานในหน้าที่คนสวนก็เป็นงานของเขา เขาก็ต้องรับผิดชอบ แต่ทำไมการแสดงออกต่างกัน อาจารย์มองว่าเป็นเรื่องเดียวกันกับเรื่องอาจารย์หรือเปล่าครับ