ความเห็น 1957392

Google กับ ชูศรีทอง

นันทการ ชูศรีทอง
IP: xxx.89.124.232
เขียนเมื่อ 

สวัสดีคับทุกคน

ผมชื่อ นันทการ ชูศรีทอง

ผมเป็นคนจังหวัดร้อยเอ็ด อ.โพธิ์ชัย ตำบลขามเปี้ย บ้านขามเปี้ย ลูกหลาน "หลวงปู่ใหญ่ คนตระกูลชูศรีทองคงรู้จักกันดี

แต่ผมมาเรียนที่กรุงเทพ เท่าที่ย่า ผมเล่าไห้ฟังตอนเด็กเกี่ยวกับนามสกุลชูศรีทอง ย่าเล่าไห้ฟังว่า ชูศรีทอง พื้นเพอยู่แถวอำเภอโพธิ์ชัย ระแวก บ้านอัคคะคำ บ้านขามเปี้ย บ้านชัยวารี บ้านโคกกุง บ้านหนองหงษ์ บ้านโพธิ์ชัย ถือว่าเป็นนามสกุลเก่าแก่ของอำเภอโพธิ์ชัย และนอกจากนั้นยังมีนามสกุลที่เป็นเครือญาติ ได้แก่ ชูศรีเมือง ชูศรีนาค(นามสกุลนี้อยู้แถบร่องคำ) ชูศรีวาสน์ เป็นต้น

แต่นามสกุลชูศรีทองถือว่ามีผู้ใช้มากที่สุด จึงมีผู้คนใช้นามสกุลนี้อย่างมากมาย แต่ที่กระจายไปหลายพื้นที่เพราะต่างคนมาแยกย้ายไปทำงานในจังหวัดต่างๆ ทั้งกรุงเทพ และอื่นๆ จึงทำไห้พบนามสกุลนี้แพร่หลายไปหลายพื้นที่พื้นเพจิงๆอยู่ที่ อ.โพธิ์ชัย จ.ร้อยเอ็ด ครับ ส่วนผู้ที่ใช้นานมสกุลนี้คนแรกย่าผมบอกว่าไม่ทราบเพราะนานซะเหลือเกิน

แต่สำหรับผมที่ได้ใช้นามสกุลชูศรีทองนี้มา ย่าเล่าไห้ฟังว่า

ตอนนั้นปู่่ของผมเป็นแต้จิ๋ว นามสกุลแซ่ตั้ง ชื่อ เงิน มีน้องสาวชื่อ มั่น ทั้งคู่ มาอยู่ที่อำเภอโพธิ์ชัย โดยยึดอาชีพค้าขาย เช่น ถ้วยกาไก่ ฝิ่น(สมัยนั้นฝิ่นยังไม่ผิดกฎหมาย) และปล่อยเงินดอก ปู่่ผมเป็นคนขยัน จนมาพบกับย่าของผมทั้งคู่ก้อชอบพอกัน ย่าผมชื่อทุม

ช่วงนั้นเกิดเหตุอารัยซักอย่างผมก้อไม่แน่ใจเพราะจำไม่ได้ที่ย่าเล่าให้ฟัง ทางรัฐปราบพวกแต้จิ๋วหรือไงนี้แหละผมไม่มั่นใจ

ปู่่ของผมเลยเปลี่ยนนามสกุลมาเป็นชูศรีทอง โดยใช้จากเพื่อนของปู่ เพื่อนของปู่คนนั้นก้อคือพ่อเจ้าของร้านวัสดุก่อสร้างที่อยู่ตรงข้าม รร.เมืองโพธิ์ชัยตรงสี่แยก ในปัจจุบันซึ่งปู่ก้อไม่รู้ว่าต้นตระกูลของนามสกุลนี้เป็นคัย ต่อมาพอปู่กับย่าแต่งงานกันจิงๆแล้วมีลูกทั้งหมด ๙ คน แต่มีรอดแค่ ๓ คน ซึ่งคนโต ชื่อ วิเชียร ลุงของผม คนกลางชื่อ เกียรติ พ่อของผม คนเล็กชื่อชูคะ อาของผม

ลุงวิเชียรแต่งงานกับป้าสุภาพ พ่อผมแต่งงานกับแม่ซึ่งแม่ผมนามสกุลชูศรีนาค มีลูก ๒คน ผมเป็นคนเล็ก ส่วนพี่ชายของผม ลุงขอไปเลี้ยง และอาชูคะ แต่งงานกับ อาน้อย มีลูก ๓คน คนโตเป็นผู้หญิง แต่งงานกับทหารมหาดเล็กรักษาพระองค์วังสุโขทัย คนที่๒เป็นผู้ชาย คนเล็กเป็นผู้ชาย

เท่าที่ผมทราบก้อมีเท่านี้ล่ะคับคัยทราบอารัยเพิ่มเติมก้อมาเล่าสู่กันฟังบ้างนะคับ