2. สภาพแวดล้อม
1. มีการประสานความร่วมมือของสำนักงาน กศน. จังหวัด ศูนย์ กศน. อำเภอเมือง ห้องสมุดและภาคีเครือข่ายร่วมจัดการศึกษาภายนอกเป็นอย่างดี มุ่งสู่ประโยชน์ของผู้รับบริการหลากหลายกลุ่ม มีกิจกรรมที่หลากหลายทั้งภายในและภายนอกสถานที่ อีกทั้งมีการสร้างสรรค์ “สื่อ” อื่นๆ ที่ไม่ใช่หนังสือและสื่ออิเล็กทรอนิกส์ บริเวณรอบห้องสมุด เพื่อกระตุ้นความอยากรู้ในเรื่องสำคัญๆ ของชีวิต
2. ผู้บริการมีวิสัยทัศน์กว้างไกล พยายามหาอุบายที่แยบยลและลึกซึ้งในการพัฒนาการศึกษาตามอัธยาศัยที่กว้างและลึกกว่างานห้องสมุด งานอื่นๆ ของ กศน. ภาคีเครือข่ายและภาคประชาชน
3. ตอบสนองต่อความจำเป็นทั้งในปัจจุบันและอนาคตของประชาชนอย่างต่อเนื่อง ดังกรณีของการพัฒนาศูนย์ภาษานานาชาติ โดยอาศัยการสนับสนุนของภาคีเครือข่ายที่เกี่ยวข้องเป็นหลัก ไม่ต้องดำเนินการเองตามลำพังอีกทั้งร่วมพัฒนานวัตกรรมกับองค์กรอื่นๆ อย่างต่อเนื่อง เปิดโอกาสให้บุคลากรได้รับการพัฒนาและสร้างสรรค์บริการที่แปลกใหม่ โดยเฉพาะสำหรับเด็กนักเรียนซึ่งเป็นผู้ใช้บริการหลักของห้องสมุด และส่งผลกระทบไปถึงการพัฒนาห้องสมุดอื่นๆ ในจังหวัดอีกด้วย