โครงการ ประจำปีงบประมาณ 2554
1) ชื่อโครงการ ดำเนินการศูนย์ กศน.แขวง เพื่อส่งเสริมการเรียนรู้ตลอดชีวิต
2) หลักการและเหตุผล
จากนโยบายและจุดเน้นการดำเนินงาน ของสำนักส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย ประจำปีงบประมาณ 2554 ที่มุ่งการพัฒนาคุณภาพการเรียนการสอน ส่งเสริมการพัฒนาสื่อแบบเรียน สื่ออิเล็กทรอนิกส์ และสื่ออื่นๆ ประกอบหลักสูตร เพื่อให้เกิดคุณภาพในการจัดการเรียนการสอนที่เน้นผู้เรียนเป็นสำคัญ ทั้งในด้านการจัดการศึกษาพื้นฐาน การศึกษาเพื่อพัฒนาอาชีพ การศึกษาเพื่อพัฒนาทักษะชีวิต การศึกษาเพื่อพัฒนาสังคมและชุมชน การศึกษาตามอัธยาศัย และการประสานงานกับเครือข่ายให้เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ
กศน. เขตราษฎร์บูรณะ ได้ตระหนักถึงความสำคัญของภารกิจดังกล่าว จึงได้จัดโครงการเพื่อส่งเสริมและสนับสนุนการจัดกิจกรรมการเรียนรู้ตลอดชีวิตให้กับนักศึกษาและประชาชน โดยการจัดตั้งและดำเนินการศูนย์ กศน.แขวง เพื่อส่งเสริมการเรียนรู้ตลอดชีวิต
3) วัตถุประสงค์
เพื่อให้ กศน.เขตราษฎร์บูรณะ มีศูนย์ปฏิบัติการที่สามารถให้บริการผู้เรียนได้อย่างทั่วถึง และเป็นสังคมแห่งการเรียนรู้ตลอดชีวิต
4) เป้าหมาย
เชิงปริมาณ
ศูนย์ กศน.แขวง จำนวน 2 แห่ง ได้แก่ ศูนย์ กศน. แขวงราษฎร์บูรณะ และ ศูนย์ กศน. แขวงบางปะกอก
เชิงคุณภาพ
กศน. เขตราษฎร์บูรณะ มีศูนย์กลางในการเรียนรู้ตลอดชีวิตที่อยู่ในชุมชน พร้อมที่จะให้บริการส่งเสริมการเรียนรู้ตลอดชีวิต
5) วิธีดำเนินการ
กิจกรรมหลัก วัตถุประสงค์ กลุ่มเป้าหมาย เป้าหมาย พื้นที่ดำเนินการ ระยะเวลา งบประมาณ
1. จัดตั้ง กศน.แขวง ที่มีสื่อการเรียนรู้ที่หลากหลายไว้บริการผู้เรียน
2. พัฒนาด้านกายภาพภายในและภายนอก
3. จัดทำป้าย กศน.แขวง เพื่อให้ กศน.เขตราษฎร์บูรณะ มีศูนย์ปฏิบัติการที่สามารถให้บริการผู้เรียนได้อย่างทั่วถึง และเป็นสังคมแห่งการเรียนรู้ตลอดชีวิต นักศึกษา เยาวชน และ ประชาชนทั่วไป ศูนย์ กศน.แขวง จำนวน 2 แห่ง ได้แก่ ศูนย์ กศน. แขวงราษฎร์บูรณะ และ ศูนย์ กศน. แขวงบางปะกอก ศูนย์ กศน. แขวงบางปะกอก (ศรช.วัดราษฎร์บูรณะ)
ศูนย์ กศน. แขวงราษฎร์บูรณะ (ศรช.วัดสน) พ.ย. 52 - มิ.ย. 53 200,000.- บาท
6) วงเงินงบประมาณทั้งโครงการ
ใช้งบประมาณรายจ่ายประจำปี พ.ศ.2553 แผนงาน : ขยายโอกาสและพัฒนาการศึกษา ผลผลิตที่ 4 : ผู้รับบริการการศึกษานอกระบบ งบดำเนินงาน ค่าตอบแทนใช้สอยวัสดุ เป็นเงินจำนวน 200,000.- บาท (สองแสนบาทถ้วน)
7) แผนการใช้จ่ายงบประมาณ
กิจกรรมหลัก ไตรมาส 1
(ต.ค. – ธ.ค. 52) ไตรมาส 2
(ม.ค. – มี.ค. 53) ไตรมาส 3
(เม.ย. – มิ.ย. 53) ไตรมาส 4
(ก.ค. – ก.ย. 53)
จัดตั้ง กศน.แขวง ที่มีสื่อการเรียนรู้ที่หลากหลายไว้บริการผู้เรียน 25,400.- - - -
พัฒนาด้านกายภาพภายในและภายนอก - 100,000.- - -
จัดทำป้าย กศน.แขวง - - 74,600.- -
รวม 25,400.- 100,000.- 74,600.- -
8) ผู้รับผิดชอบโครงการ กศน.เขตราษฎร์บูรณะ โดยมอบหมายให้
1. นางสาววิภาวรรณ เฉยชิต ครูศูนย์การเรียนชุมชน
2. นายอนันต์ มากศรี ครูศูนย์การเรียนชุมชน
เป็นผู้ดำเนินโครงการ
9) เครือข่าย
สำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัยกรุงเทพมหานคร
10) โครงการที่เกี่ยวข้อง
1. โครงการประกันคุณภาพสถานศึกษา
2. การพัฒนาคุณภาพการเรียนการสอน
11) ผลลัพธ์ (Outcomes)
กศน.เขตราษฎร์บูรณะ มีศูนย์ปฏิบัติการที่สามารถให้บริการผู้เรียนได้อย่างทั่วถึง และเป็นสังคมแห่งการเรียนรู้ตลอดชีวิต
12) ดัชนีชี้วัดผลสำเร็จของโครงการ
12.1) ตัวชี้วัดผลผลิต (Outputs)
กศน. เขตราษฎร์บูรณะ เป็นศูนย์กลางในการเรียนรู้ตลอดชีวิตที่พร้อมที่จะให้บริการส่งเสริมการเรียนรู้ตลอดชีวิตได้อย่างทั่วถึง
12.2) ตัวชี้วัดผลลัพธ์ (Outcomes)
ร้อยละ 70 ของผู้รับบริการมีความพึงพอใจต่อการให้บริการของศูนย์ กศน. แขวงราษฎร์บูรณะ และ ศูนย์ กศน. แขวงบางปะกอก อยู่ในระดับดีขึ้นไป
13) การติดตามประเมินผลโครงการ
1. สรุปผลการดำเนินโครงการ
2. สังเกตการมีส่วนร่วมของบุคลากร และพฤติกรรมในการปฏิบัติงาน
ลงชื่อ ................................................. ผู้เสนอโครงการ
ลงชื่อ ................................................. ผู้ตรวจสอบโครงการ
( นางเพียงใจ รอบคอบ )
ลงชื่อ ................................................. ผู้อนุมัติโครงการ
( นายคมกฤช จันทร์ขจร )