เดมมิ่งคือใคร?

ดร. เอ็ดเวอร์ดส์ เดมมิ่ง คือผู้วางรากฐานวัฒนธรรมแห่งคุณภาพขึ้นในฟอร์ด ทำให้บริษัทฟอร์ดที่กำลังจะล่มสลาย กลับมาสามารถจ่ายค่าปันผลกำไรให้พนักงานได้ถึง 2000 เหรียญต่อคนในปี 1987

ดร. เดมมิ่ง วางรากฐานคุณภาพด้วยวงจร PDCA ซึ่งไม่ได้เป็นการควบคุมคุณภาพการผลิตเท่านั้น แต่ยังเป็นปรัชญาที่สามารถใช้ในการบริหารจัดการได้อีกด้วย ปัจจุบันการประกันคุณภาพการศึกษายังได้นำวงจร PDCA มาเป็นกลไก การประกันคุณภาการศึกษาอีกด้วย คุณภาพการศึกษาจึงมีที่มาจากการบริหารจัดการธุรกิจ อุตสาหกรรม

สถาบันการศึกษาที่มีคุณภาพแบบเดมมิ่งควรเป็นอย่างไร

การจัดการคุณภาพการศึกษาต้องช่วยลดต้นทุนการจัดการศึกษา ไม่ใช่เพิ่มค่าใช้จ่าย

ข้อบกพร่องต้องเกิดจากระบบงาน ไม่ใช่เกิดจากคน

กระบวนการจัดการศึกษาทั้งหลายไม่มีจุดสูงสุด ทุกอย่างต้องปรับปรุงเสมอ ไม่ใช่รอคำสั่ง แนวปฏิบัติจากส่วนกลาง ทำแล้วจบกันไม่ต้องเปลี่ยนแปลงอะไรอีก

ผู้บริหารสถานศึกษาเป็นผู้ริ่เริ่มให้เกิดคุณภาพ ไม่ใช่เกิดจากคนภายนอก ผู้เชี่ยวชาญ หรือการอบรมเพียงอย่างเดียว

ความกลัวนำไปสู่ความหายนะในการจัดการศึกษา ไม่ใช่ ความกลัว การคาดโทษ เป็นแรงกระตุ้นการจัดการศึกษา

จากhttp://www.oknation.net/blog/ANEK/2007/03/29/entry-2