ความเห็น


เรียนคุณ สมนึก โทณผลิน

ผมเห็นด้วยครับ ว่าการเปลี่ยนแปลงนั้นทำได้ยาก และที่สำคัญก็คือ ต้องใช้เวลามากในการที่จะทำให้คนๆหนึ่งยอมเปลี่ยนแปลงอะไรซักอย่าง บางครั้งคนเราก็รู้ทั้งรู้ว่าสิ่งนั้นไม่ดี แต่ก็ยังทำ นั่นก็คือ ยังไม่เปลี่ยนแปลง เช่น รู้ว่าสูบบุหรี่ไม่ดี มีโทษมากมาย แต่ก็ยังไม่ยอมเลิก แปลว่า ยังไม่เกิดแรงจูงใจที่มากพอสำหรับการจะเปลี่ยนแปลงนั้นๆ

ผมเคยใช้วิธีการก็คือ ทำเป็นโครงการขึ้นมา แล้วให้คนที่อยากเปลี่ยนแปลงเข้ามาร่วมในโครงการนี้ พร้อมกับตั้งเป้าความสำเร็จร่วมกันว่า ทุกคนจะต้องร่วมมือร่วมใจกัน เพื่อให้เกิดความสำเร็จของโครงการ ซึ่งการร่วมมือนี้ก็คือ การที่ผู้ร่วมโครงการทุกคนยอมที่จะเปลี่ยนแปลงวิธีการทำงานบางอย่าง เพื่อผลสำเร็จ และผู้ดูแลโครงการก็จะตรวจสอบ และให้กำลังใจ พร้อมกับคอยบอกถึงความคืบหน้าที่เกิดขึ้น เพื่อให้เขาเห็นว่านี่คือผลของการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้น (แรงจูงใจ)

สิ่งที่เกิดขึ้นก็คือ ประมาณ 80% ของผู้ร่วมโครงการเกิดการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมขึ้นหลังจากโครงการจบไปแล้ว ก็ยังไม่กลับไปทำพฤติกรรมเดิมครับ

แสดงว่า การเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมจะเกิดขึ้นได้ ก็คือ คนๆนั้นจะต้องเห็นความสำคัญของการเปลี่ยนแปลง และต้องมีแรงเสริมที่แรงพอ รวมทั้งทำให้เห็นอย่างชัดเจนว่าเกิดอะไรขึ้นบ้างหลังการเปลี่ยนแปลง

ยากครับ แต่ก็ไม่ยากเกินความสามารถนะครับ ที่ยากก็เพราะคนเราไม่ค่อยชอบการเปลียนแปลงหรอกครับ รักสบายมากกว่า ก็เลยทำให้ต้องมีการสร้างแรงจูงใจเยอะครับ

ขอบคุณครับสำหรับความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี