ความเห็น


สุนันทา คุ้มจิตร์

โรงพยาบาลราชบุรีเป็นโรงพยาบาลศูนย์  มีชื่อเสียงมืคนไข้มากจึงควรมีระบบITเข้ามาในองค์กรดังนั้นถ้าได้เป็นCEOดิฉันจะนำระบบITเข้ามาเพื่อให้โรงพยาลสู่ความเจริญก้าวหน้าทุกฝ่าย ทุกแผนกติดต่อเชื่อมใยงกันได้ตลอดไม่ต้องเวลาและนำสมัยในการนำ IT มาใช้ เช่น โรงพยาบาลศูนย์  ภายในโรงพยาบาลจะใช้คอมในการสั่งยาเมื่อแพทย์ตรวจผู้ป่วยเสร็จ  ห้องยาก้จะนำใบสั่งยาพร้อมยามาแจกให้ตามตึกได้เลย 

       ในการที่คนไข้นอนรักษาตัวในโรงพยาบาลได้นำระบบ IT มาใช้ประชุมในโรงพยาบาลถ่ายทอดออกทางทีวีในการประชุมของโรงพยาบาล  โดยเจ้าหน้าที่อื่นๆ เช่น แพทย์ ทันตแพทย์  พยาบาล  และเจ้าหน้าที่อื่น ๆ  ก็จะดูตามทีวี ซึ่งจะมีตามตึก  ซึ่งในการทำเช่นนี้  จะทำให้เจ้าหน้าที่ทราบข้อมูลในการประชุมโดยที่ไม่ต้องเข้าร่วมประชุม ซึ่งดีมาก  ทำให้ผู้บริหารต้องพยายามพัฒนาระบบต่าง ๆ ให้ดีขึ้น  นอกจากนี้ระบบ LAN ยังจะช่วยค้นหาบัตรผู้ป่วยได้  โดยไม่เสียเวลา

      ในแผนกห้องผ่าตัดก็จัดให้มีการ Set Case ผ่าตัดทางคอมพิวเตอร์เพื่อความสะดวกรวดเร็วและไม่ผิดพลาดในการรับ Set ผ่าตัด

      ระบบของ HRM ก็เป็นสิ่งดีที่โรงพยาบาลน่าจะนำมาใช้เพราะเป็นการมุ่งเน้นในการพัฒนาบุคลากร เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพและประสิทธิผลสูงสุดต่อองค์กร

     ดังนั้นถ้าหากมีโอกาสได้เป็น CEO ดิฉันจะพัฒนางานด้าน IT ให้มีคุณภาพ  เพื่อใช้ระบบงานทุกฝ่ายขององค์กร  ทุกแผนก  เพื่อให้งานสัมฤทธ์ผลโดยเร็ว  และมีความนำสมัย  ก้าวหน้า  เพื่อให้โรงพยาบาลศูนย์ราชบุรีเป็นโรงพยาบาลศูนย์ที่ทันสมัย  ใหม่เสมอด้านงาน IT

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี