ขอบคุณครับอาจารย์
นี่ก็เป็นอีกเรื่องที่ผมพูดได้เต็มปากเต็มคำว่าผมคิดเห็นและเป็นเช่นเดียวกัน
- ผมเคยลองพิสูจน์ตัวเองแล้วว่าการทำงานสุจริตหาเงินมากๆ ผมทำได้ แต่ผมไม่ชอบ และไม่ใช่ทางเลือกของผม เพื่อนๆหลายคนบอกว่าถ้าทำอะไรได้อย่างที่ผมทำ เขาออกจากราชการไปนานแล้ว แต่ผมก็เฉยๆทั้งที่มั่นใจว่า ออกจากราชการเมื่อไรผมมีเงินใช้มากกว่าอยู่ตรงนี้แน่นอน เงินไม่ใช่เป้าหมายของชีวิตผม
- ท่านอาจารย์พุทธทาสเคยพูดเรื่องคนโลภเจอภูเขาทองคำ ขุดทองมากองข้างกายอยู่ตลอดเวลา ขุดอยู่จนตายคาที่ โดยไม่มีโอกาสใช้ประโยชน์อะไรจากทองคำเหล่านั้นเลย .. ผมไม่อยากเป็นอย่างนั้น
- หลายงานที่ผ่านมา ผมทำด้วยความสุขโดยไม่มีเงินมาเกี่ยวข้อง เช่นครั้งหนึ่ง เดินสายไป 4 ภูมิภาคร่วมกับทีมงานที่รู้ใจกัน ทำงานให้กับมูลนิธิการศึกษาเพื่อสันติภาพพระธรรมปิฎกฯ ท่านประธานคือ ดร.นิเชต สุนทรพิทักษ์ บอกชัดเจนว่างานนี้ไม่มีค่าวิทยากร ผมก็เป็นสุขกับมันได้ เบาสบายกว่างานที่ได้เงินเสียอีก
- น่าขำที่ยุคหนึ่งท่านผู้นำประเทศให้คำขวัญที่ใช้ปัญญาค่อนข้างน้อยว่า ... " งานคือเงิน เงินคืองาน บันดาลสุข "
- ฯลฯ