• เมื่อคืนลูกถามว่ามีหนังสือเกี่ยวกับการศึกษาในภาคใต้ไหม.. ก็นึกๆก็จำได้ว่า อ.พล(ท่านเสียชีวิตช่วงที่ผมนอนอยู่โรงพยาบาล)เคยให้เล่มหนึ่ง ก็ให้ลองหาดูในตู้ก็แล้วกัน แต่บอกเขาไปว่าอ่านพอเป็นเค้าโครงได้แต่เนื้อหานั้นต้องไปปรับแต่ง
  • ลูกอ่านอยู่เล่มหนึ่ง เป็นงานเขียนของ คณะอนุกรรมการศึกษาวิถีทางการพัฒนาเพื่อความมั่นคงของมนุษย์ เขาก็สรุปที่เขาอ่านมา เลยบอกเขาไปว่า จริงแล้วมันลึกซื้อกว่านั้น เพียงแค่นั้นแก้ปัญหาไม่จบหรอก
  • บอกเขาเล่นๆ ไปว่า ต้องฟังพ่อสรุปในเรื่องนี้อย่างน้อยสองชั่วโมง จริงๆไม่ถึงขนาดน้้นหรอก เพียงแต่ว่าพอมีความรู้บ้างจากประสบการณ์ที่ได้ทำงานด้านการศึกษาในภาคใต้บ้านเรามาพอควร
  • ผมมองว่าไม่ง่ายเลยที่จะแก้ปัญหาการศึกษาทางภาคใต้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อจับจุดปัญหาไม่ตรงตามสาเหตที่เกิดขึ้นจริง บางครั้งได้จากการศึกษาที่ได้จาข้อมูลมาพื้นๆ